❎Mã Số Định Danh Cá Nhân Là Gì? Ứng Dụng Của Mã Số Định Danh Cá Nhân

✔️️Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thiện trên cả nước, mã số định danh cá nhân sẽ được sử dụng rộng rãi trong tất cả các giao dịch, thủ tục. Tuy nhiên, mã số định danh vẫn còn khá xa lạ với phần đông người dân. Để giúp người dân hiểu hơn về mã số này, bài viết dưới đây, EFY-eKYC sẽ tổng hợp những nội dung liên quan đến mã số định danh cá nhân và ứng dụng của nó.

Mã số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là gì?

1. Khái niệm và cấu trúc của mã số định danh cá nhân

Mã số định danh cá nhân là gì?

Theo nội dung được quy định tại Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP:

Mã số định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số, trong đó 6 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh, mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh của công dân; 6 số còn lại là khoảng số ngẫu nhiên. Mã số này sẽ gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân đó chết đi, không thay đổi và không trùng lặp với số định danh cá nhân của người khác.

Những người đang sử dụng chứng minh nhân dân/ căn cước công dân (CMND/ CCCD) 12 số thì 12 số này chính là mã số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho công dân Việt Nam. Mã số này sẽ được bảo mật hoàn toàn theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Thứ tự cấu trúc của mã số định danh cá nhân

+ 3 số đầu: Là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (TTTƯ) nơi công dân đăng ký khai sinh hoặc là mã của quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

+ 3 số kế tiếp: Là mã thế kỷ sinh + mã giới tính (1 số) và mã năm sinh (2 số cuối năm sinh).

+ 6 số còn lại: Là dãy các số ngẫu nhiên

Mã số định danh cá nhân

Cấu trúc số định danh cá nhân

Trong đó:

- Mã tỉnh, thành phố TTTƯ nơi mà công dân đăng ký khai sinh:

Là các mã từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đối với các công dân khai sinh ở Hà Nội sẽ có mã 001, ở Hải Phòng sẽ có mã 031, Đà Nẵng có mã 048 và TP. Hồ Chí Minh có mã 079…

(Xem thêm chi tiết mã tỉnh, thành phố tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 của Bộ Công an).

- Mã thế kỷ và mã giới tính trong số định danh cá nhân được quy ước như sau:

+ Công dân sinh ở thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Đối với Nam là 0, nữ là 1;

+ Công dân sinh ở thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Đối với Nam là 2, nữ là 3;

+ Công dân sinh ở thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Đối với nam là 4, nữ là 5;

+ Công dân sinh ở thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Đối với nam là 6, nữ là 7;

+ Công dân sinh ở thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Đối với nam là 8, nữ là 9;

- Mã năm sinh: thể hiện 2 số cuối năm sinh của công dân.

Mã số định danh cá nhân

Mã số định danh cá nhân bao gồm những thông tin gì?

Như vậy, nếu số CCCD của một người là 031097000321, bạn sẽ biết được người này khai sinh ở Hải Phòng, giới tính nam, sinh năm 1997 và có số ngẫu nhiên là 000321.

2. Mã số định danh cá nhân được cấp cho công dân khi nào?

Theo nội dung được quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, Công dân được cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an cấp mã số định danh cá nhân khi:

- Đăng ký khai sinh

- Làm CCCD (đối với các trường hợp đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân hoặc đối với trường hợp công dân đang sử dụng CMND 9 số chuyển sang đăng ký CCCD.)

3. Số định danh cá nhân được ứng dụng như thế nào?

Mã số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân được ứng dụng nhưu thế nào?

- Số định danh cá nhân được sử dụng để khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư

Theo nội dung quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP; Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA:

Số định danh cá nhân sẽ được xác lập từ CSDL quốc gia về dân cư. Mã số này được sử dụng để kết nối, cập nhật, chia sẻ và khai thác thông tin của công dân trong CSDL quốc gia về dân cư và các CSDL chuyên ngành. Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ được phép sử dụng mã số định danh cá nhân trên thẻ CCCD để thực hiện kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong CSDL quốc gia.

- Số định danh cá nhân dùng thay cho giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục mua bán nhà ở

Đối với công dân Việt Nam đã được cấp mã số định danh cá nhân và CSDL quốc gia về dân cư, CSDL về đăng ký đầu tư, đăng ký DN kết nối, vận hành thì sẽ được phép sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các loại giấy tờ liên quan đến nhân thân như: bản sao CMND/ CCCD, hộ chiếu, sổ hộ khẩu và các giấy tờ chứng thực cá nhân liên quan khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản (BĐS) theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh BĐS.

- Số định danh cá nhân được sử dụng thay thế cho MST cá nhân

Khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì mã số định danh sẽ sử dụng thay cho mã số thuế. Theo nội dung được quy định tại Khoản 7 Điều 35, Luật Quản lý thuế 2019)

Như vậy, trong thời gian tới, khi hoàn thành việc cấp mã số định danh cho toàn bộ dân cư, mã số định danh cá nhân sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế cá nhân khi công dân thực hiện các thủ tục, giao dịch liên quan đến mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, đăng ký giao dịch điện tử, khai thuế, nộp thuế, giảm thuế, hoàn thuế, miễn thuế...

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến mã số định danh cá nhân. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về mã số định danh này để thuận tiện ứng dụng trong các hoạt động, thủ tục giao dịch. 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Mã định danh cá nhân là gì? 5 điều cần lưu ý về định danh cá nhân

Mã định danh là gì - KYC là gì? Những điều bạn cần biết về mã định danh

Định danh là gì? Bạn hiểu như thế nào về định danh

HaTT_TT

Tin tức liên quan