✅ Định Danh Là Gì? Bạn Hiểu Như Thế Nào Về Định Danh

✔️Hiện nay, khái niệm định danh (ID) được nhiều người nhắc đến, nó cũng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Vậy định danh là gì? Ứng dụng của định danh trong đời sống hiện nay. Theo dõi thông tin bài viết cung cấp dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Định danh là gì?

1. Định danh là gì?

Định danh (identifier - ID) hay còn gọi là mã nhận dạng là một dãy mã số hoặc chữ số để nhận xác, xác minh danh tính của một người trên một hệ thống thông tin nhất định.

Định danh ID được sử dụng trong tất cả các hệ thống quản lý thông tin về con người như: quản lý hộ khẩu hay bất kể một công việc nào đó cần được quản lý thông tin để không thể gây trùng lặp. Mỗi người trong đó sẽ được cấp 1 dãy số, dãy số đó được gọi là định danh hay ID. những hệ thống quản lý thông tin con người như quản lý hộ khẩu hộ tịch hay bất kể một thông tin cá nhân liên quan nào cũng cần được quản lý để không gây trùng lặp thì thông tin đó sẽ được cấp một mã định danh..

Và tùy vào từng hệ thống thông tin mà các định danh (ID) của mỗi cá nhân sẽ được yêu cầu các thông tin khác nhau như: tên, mật khẩu, ngày sinh, nghề nghiệp, nơi ở, … các hệ thống này bản thân cá nhân có thể đăng nhập được hoặc không đăng nhập được tùy thuộc vào từng hệ thống.

Định danh ID được sử dụng trong tất cả các hệ thống quản lý thông tin về con người

Một số thuật ngữ phổ biến liên quan đến định danh (ID) thường gặp: thẻ định danh (thẻ ID); mã định danh (mã ID); số định danh (số ID); user định danh (user ID)...

- Thẻ định danh: CMND/CCCD, visa, thẻ khách hàng, thẻ từ thang máy, thẻ ATM...Đặc điểm chung của chúng là ở dạng thẻ cứng, giúp định danh người dùng hoặc chủ sở hữu.

- Mã định danh/ số định danh: Mã/ số này được cài đặt riêng cho từng dòng điện thoại, laptop, đồ gia dụng. Mỗi thiết bị sẽ có mã định danh (mã ID) riêng và duy nhất. Đây là giúp nhà sản xuất quản lý được các sản phẩm và cung cấp các dịch vụ liên quan đến bảo mật và hậu mãi như bảo hành, khuyến  mãi

- User ID (user định danh): Chúng ta thường bắt gặp khi đăng ký tài khoản diễn đàn, mạng xã hội, email...

2. Ứng dụng của định danh

Để quản lý hộ khẩu mỗi cá nhân chúng ta đều có riêng một số CMND/ CCCD, số hộ chiếu. Để quản lý nhân viên chúng ta sử dụng số thẻ nhân viên (mã nhân viên). Để quản lý sinh viên chúng ta có số thể sinh viên. Để quản lý tài khoản ngân hàng chúng ta có số tài khoản của mỗi ngân hàng… và mỗi số này được gọi là ID hay thẻ ID. Đây là dãy số duy nhất cho mỗi người không trùng lặp với bất cứ ai. Khi chúng ta truy cập vào mạng internet chúng ta thường phải đăng ký tài khoản để đăng nhập trên một website nào đó thì mỗi tài khoản đó được gọi là một ID.

- Thẻ chứng minh nhân dân (CMND)

CMND là một loại giấy tờ được sử dụng để nhận dạng công dân Việt Nam. Công dân đủ 14 tuổi trở lên sẽ được phép cấp thẻ CMND. Mỗi CMND sẽ có một mã số định danh riêng để. Ngoài ra, tên thẻ CMND còn bao gồm ảnh, họ tên, đặc điểm nhận dạng, dấu vân tay  và một số thông tin cá nhân khác.

Ứng dụng của định danh trong CMT/CCCD

- Căn cước công dân (CCCD)

Cùng giống như CMND thẻ CCCD chứng minh công dân Việt Nam. Thẻ CCCD là phiên bản mới hơn của CMND.

Hiện nay, nhà nước đang thực hiện việc chuyển đổi CMND và CCCD sử dụng mã vạch sang CCCD gắn chíp tích hợp thêm nhiều thông tin hơn CMND và CCCD mã vạch như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, bằng lái xe...

- Thẻ học sinh, sinh viên

Thẻ học sinh, sinh viên là một loại giấy tờ để chứng minh người đó là học sinh, sinh viên của một trường hay đơn vị đào tạo nào đó. Tùy vào yêu cầu riêng của mỗi đơn vị, thẻ học sinh, sinh viên sẽ có những đặc điểm riêng. Nhưng về cơ bản thì thẻ học sinh, sinh viên sẽ bao gồm các thông tin như: ảnh, họ tên, mã số sinh viên, lớp, trường ...

- Thẻ hộ chiếu

Thẻ hộ chiếu là loại giấy tờ được sử dụng để chứng minh được 1 người là công dân của 1 nước. Trên hộ chiếu bao gồm các thông tin: Ảnh, họ tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tính...

Nếu như CMND/CCCD được sử dụng trong phạm vi nội địa, thì hộ chiếu lại có tác dụng ở ngoài địa phận quốc gia.

- Tài khoản Ngân hàng

Định danh ID sử dụng trong ngân hàng giúp các máy ATM, máy Pos có thể nhận diện được tài khoản đó có thuộc chính chủ hay không, nhận diện được thẻ đó là của ai, của ngân hàng từ đó nó có thể gửi yêu cầu đến ngân hàng của thẻ để thực hiện giao dịch.

Ngoài các ứng dụng kể trên, định danh ID cũng được ứng dụng trong quản lý trong mọi lĩnh vực và mọi ngành nghề.

Định danh ID cũng được ứng dụng trong quản lý trong mọi lĩnh vực

3. Một số loại định danh (ID) phổ biến hiện nay

Touch ID

Touch ID là cách nhận diện người dùng thông qua dấu vân tay. Hiện nay, công nghệ này đã xuất hiện rất nhiều trên các thiết bị smartphone (apple, samsung, Huawei, Xiaomi,.... Vân tay của mỗi người là riêng biệt, nên việc sử dụng loại định danh này để mở khóa các thiết bị là cách làm hết sức hiệu quả đảm bảo yếu tố an toàn, bảo mật. Trong một số trường hợp, định danh bằng touch ID còn được sử dụng để truy cập trong việc thanh toán trên các trang TMĐT như Amazon, lastpass,.. hay đăng nhập tài khoản Internet Banking hay thanh toán ví điện tử.

Zing ID

Để có thể truy cập vào các ứng dụng do Zing phát hành, bạn cần phải đăng ký một tài khoản cá nhân, tài khoản đó được gọi là Zing ID. Zing ID bao gồm một đoạn mã bao gồm các chữ, số hoặc cả chữ và số do chính người dùng quản lý. Người dùng có thể thông qua tài khoản Zing ID này để chơi game, nghe nhạc hoặc đọc tin tức từ Zing mỗi ngày.

ID Facebook

Để có thể sử dụng Facebook thì bạn cần phải đăng ký tài khoản. Sau khi tạo tài khoản Facebook thành công, bạn sẽ được cấp User ID và password để đăng nhập và sử dụng Facebook, đó được gọi là Facebook ID.

Face ID

Bên cạnh việc nhận diện thiết bị bằng dấu vân tay, bạn có thể sử dụng face ID để mở khoá thiết bị. Face ID hiện nay đang được ứng dụng rất nhiều ở các dòng smartphone. Khi cài đặt các thông tin về gương mặt sẽ được mã hoá và tạo thành Face ID, hỗ trợ bạn trong việc đăng nhập các thiết bị.

User ID (UID)

User ID thường được sử dụng trong việc đăng ký các tài khoản mạng xã hội, diễn đàn. User ID là một đoạn mã để định danh người dùng. Bên cạnh đó, với việc sử dụng user ID các admin cũng có thể quản lý người dùng một cách khoa học và dễ dàng hơn.

National ID

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có một đoạn mã khác nhau gọi là national ID để quản lý và phân biệt dễ dàng. National ID đóng vai trò quan trọng trong việc đăng ký các dịch vụ hay thanh toán phí quốc tế.

Tax ID

Tax ID là mã số thuế định danh dành riêng cho các doanh nghiệp, cá nhân. Mã Tax ID được các nước EU quản lý doanh nghiệp của mình.

Session ID là gì?

Session ID là một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên được sử dụng để phân biệt Session này với Session khác. Trong Rails thì Session ID là một chuỗi bao gồm 32 ký tự.Trong đó, kết quả của mã hóa MD5 là một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên khác được tạo thành từ một số ngẫu nhiên giữa 0 và 1, Process ID của trình dịch Ruby và 1 chuỗi cố định.

Network ID là gì?

Network ID được hiểu là địa chỉ mạng và được cấp cho từng mạng riêng, mỗi mạng sẽ có một dãy số định danh ID riêng.

FCC ID

FCC ID là mã chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang của Mỹ. Mã này là duy nhất và được gắn trên các thiết bị như tivi, điện thoại, máy tính,...để chứng minh nguồn gốc của chúng. Nó giúp cơ quan này quản lý các dòng sản phẩm một cách nhanh chóng, khoa học.

Student ID là gì?

Student ID là thẻ học sinh/sinh viên. Đây là loại thẻ dùng cho học sinh/ sinh viên được cấp trong các trường học, cơ sở đào tạo. Nó được coi như là một giấy chứng nhận và là một phiếu để đánh dấu quyền lợi của học sinh/ sinh viên...

Trên đây là những thông tin về ID mà EFY-eKYC muốn chia sẻ tới mọi người, hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp giúp bạn ID là gì? Những ý nghĩa của các loại ID thông dụng sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

 

HaTT_TT

Tin tức liên quan