Công nghệ OCR là gì? Vai trò của ORC trong xác thực định danh điện tử eKYC

Công nghệ OCR được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực số hóa, chuyển giao công nghệ,... Đặc biệt góp phần quan trọng trong việc xác minh khách hàng định danh điện tử eKYC. Vậy công nghệ OCR là gì? Những ứng dụng quan trọng và vai trò của ORC trong xác thực định danh điện tử eKYC như thế nào? Cùng eKYC tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

1. Công nghệ OCR (nhận dạng ký tự quang học) là gì?

Tìm hiểu về công nghệ OCR trong eKYC

Nhận dạng ký tự quang học (OCR - Optical Character Recognition) là quá trình chuyển đổi text ở dạng file ảnh thành text mà máy có thể đọc được.

Ví dụ: Khi bạn quét 01 biểu mẫu hoặc biên lai, hệ thống eKYC sẽ quét dưới dạng hình ảnh, bạn không thể sử dụng trình soạn thảo để chỉnh sửa, tìm kiếm hay bổ sung text trong hình ảnh đó. Tuy nhiên, thông qua công nghệ OCR, những text trên hình ảnh này sẽ được lưu trữ dưới dạng dữ liệu văn bản và bạn có thể sửa nội dung được.

Hiện nay, công nghệ OCR chuyên dùng để nhập và truyền tải dữ liệu nhờ nhận dạng chữ OCR. Những văn bản số hóa, tìm kiếm, chỉnh sửa sẽ được thực hiện điện tử, từ đó tiết kiệm được thời gian khi nhập/chỉnh sửa nội dung văn bản.

2. Vai trò của OCR trong thực tế

Vai trò của công nghệ OCR được ứng dụng trong thực tế

Công nghệ OCR - nhận dạng ký tự quang học - được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, giao thương,... Không chỉ trong các doanh nghiệp mà cả trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng được ưa chuộng. Dưới đây là 06 ứng dụng phổ biến của công nghệ OCR trong thực tế.

2.1. Công cụ hỗ trợ đắc lực cho người già, người khiếm thị

Công nghệ OCR có khả năng đọc và quét được các thông tin qua các loại giấy tờ, hình ảnh dưới dạng đa hình thức. Từ đó, có thể hỗ trợ giúp cho nhiều hoạt động của người già hay người khiếm thị trở nên nhẹ nhàng hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ OCR nhận dạng ký tự cũng được tích hợp kèm theo các công nghệ nhận biết giọng nói, giúp cho việc đọc hiểu văn bản của người già và người khiếm thị trở nên dễ dàng hơn.

2.2. Tìm hiểu và hiệu chỉnh thông tin dễ dàng

Với công nghệ OCR, nó có thể tạo ra nội dung văn bản riêng thông qua việc quét dữ liệu. Từ đó, có thể xác định vị trí dữ liệu mà người dùng cần tìm kiếm. Nhờ OCR, người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin dữ liệu thông qua từ khóa. Công nghệ này cũng cho phép người dùng có thể điều chỉnh và xử lý những lỗi văn bản trực tuyến.

2.3. Cập nhập dữ liệu chính xác, nhanh chóng

OCR được áp dụng phổ biến trong xác thực định danh điện tử là nhờ khả năng cập nhật, quét số lượng lớn tài liệu nhanh chóng và chính xác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tránh được tình trạng sai sót không đáng có trong việc cập nhật thông tin và dữ liệu. Ngoài ra, OCR cũng giúp cải thiện năng suất và hiệu quả làm việc tại văn phòng.

2.4. Sắp xếp tài liệu ở các công ty luật, tòa án

Trong các lĩnh vực pháp luật như tòa án, viện kiểm soát. công ty luật,... thì phải xử lý rất nhiều giấy tờ phức tạp. Để đảm bảo hiệu quả và giúp nâng cao năng suất công việc thì việc sử dụng OCR giúp không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào. Bên cạnh đó, OCR còn giúp số hóa các dữ liệu văn bản nhanh chóng, dễ tìm, quản lý, lưu trữ số lượng lớn,...

2.5. Bảo tồn giá trị văn hóa

Việc bảo tồn các giá trị văn hóa thông qua những hình thức truyền thống như tài liệu chữ, hồ lý,... đã không còn phù hợp. Việc thu thập thông tin văn hóa theo hình thức truyền thống vừa mất thời gian, tốn công sức mà hiệu quả không cao. 

Với sự ra đời của OCR, đã giúp cải thiện được việc lưu trữ những giá trị văn hóa thông qua mã hóa điện tử. Các loại văn bản, tài liệu quan trọng đều được chuyển từ văn bản chữ viết sang văn bản kỹ thuật số một cách nhanh chóng với độ chính xác cao.

2.6. Nhận dạng cá nhân

Đây có thể là ứng dụng, vai trò lớn nhất khi áp dụng công nghệ OCR vào xác thực định danh điện tử. Hiện nay, các ngân hàng, công ty tài chính đều đang áp dụng công nghệ OCR vào eKYC để định danh khách hàng nhanh chóng, dễ dàng. Khi khách hàng mở thẻ hoặc thực hiện giao dịch điện tử đều cung cấp và xác thực thông tin thông qua OCR.

Không chỉ ngân hàng, công ty tài chính mà các đơn vị khác cũng có thể áp dụng dịch vụ xác thực định danh eKYC giúp hạn chế tình trạng giả mạo, lừa đảo,... khi thực hiện giao dịch.

Với OCR, những thông tin của khách hàng trên CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe,... hay những loại giấy tờ khác đều được quét xác minh một cách nhanh chóng, chính xác. Từ đó, giúp việc xác minh thông tin khách hàng trở nên chính xác và an toàn hơn.

3. Vì sao nên sử dụng eKYC áp dụng công nghệ OCR?

Tại sao nên sử dụng Dịch vụ Xác thực định danh điện tử eKYC được áp dụng OCR?

Với những vai trò mà OCR có thể mang lại cho các đơn vị, thì các công ty, doanh nghiệp nên ứng dụng eKYC vào quá trình sản xuất và hoạt động của mình. Một số lý do nên sử dụng dịch vụ eKYC có thể kể đến như:

Doanh nghiệp có thể nhanh chóng chuyển đổi tài liệu hiện có và tài liệu mới thành một kho lưu trữ thông tin có thể tìm kiếm được. Ngoài ra, để xử lý cơ sở dữ liệu văn bản tự động, doanh nghiệp có thể sử dụng thêm các phần mềm phân tích dữ liệu để xử lý thông tin sâu hơn.

Cải thiện hiệu suất công việc bằng cách sử dụng OCR để tự động tích hợp luồng công việc: chuyển ghi chú viết tay thành văn bản có thể chỉnh sửa, tìm kiếm tài liệu thông qua 01 cụm từ trong CSDL…

Là giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) mà các doanh nghiệp cần triển khai như: phát hiện logo thương hiệu trong các bài post trên MXH, xác định bao bì sản phẩm trong hình ảnh quảng cáo, quét, đọc biển số, biển báo,...

4. Cách thức hoạt động của công nghệ OCR - nhận dạng ký hiệu quang học

Nguyên lý hoạt động của OCR

Cách thức hoạt động của OCR tương đối dễ hiểu và thực hiện. Khi 01 trang in hay bản viết tay được quét, chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng tệp tin TIF. Người dùng có thể đọc hình ảnh này trên màn hình hiển thị. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại máy tính, nó có thể tồn tại hình ảnh có chấm trắng hoặc chấm đen. Lúc này, OCR nhìn vào từng dòng của hình ảnh để xác định các dấu có khớp nhau hay không.

5. Các lĩnh vực ứng dụng công nghệ OCR

Các lĩnh vực nên sử dụng công nghệ OCR

Công nghệ OCR được ứng dụng phổ biến nhất trong việc xử lý thông tin, dữ liệu vật lý sang dữ liệu số. Độ chính xác của OCR dựa trên chất lượng dữ liệu gốc, việc xử lý dữ liệu vô cùng quan trọng với những sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Với công nghệ OCR truyền thống thì việc xử lý dữ liệu chưa đạt tới mức độ tối ưu hóa. Việc kết hợp giữa OCR và AI sẽ giúp việc xác minh và xử lý dữ liệu kỹ lưỡng hơn. Việc sử dụng công nghệ OCR đang là một giải pháp tối ưu cho cuộc cách mạng công nghệ AI và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Việc sử dụng ứng dụng áp dụng OCR giúp các doanh nghiệp cắt giảm được tối đa chi phí, nhân chống và nâng cao hiệu suất công việc. Tùy vào lĩnh vực, nền tảng mà có những ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, với eKYC tích hợp công nghệ OCR được ứng dụng nhiều trong việc quản lý báo cáo tài chính, xác minh khách hàng của các ngân hàng, ví điện tử, công ty tài chính,...

Bên cạnh đó, eKYC sử dụng công nghệ OCR tích hợp Face matching giúp cho quá trình định danh điện tử được thực hiện hiệu quả, đảm bảo an toàn và cung cấp bảo mật 2 lớp cho quá trình giao dịch, ký kết của khách hàng.

Đơn vị có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu về dịch vụ Xác thực định danh điện tử eKYC đừng ngần ngại để lại thông tin hoặc liên hệ đến EFY-eKYC để được hỗ trợ chi tiết nhất nhé.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

ThuongNTH

Tin tức liên quan