Xác thực định danh eKYC ứng dụng Fraud Detection giúp ngăn chặn gian lận trong thanh toán trực tuyến

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, gian lận trong thanh toán trực tuyến đã trở thành mối lo cấp bách đối với các doanh nghiệp cũng như cá nhân. Khi các phương pháp ngăn chặn gian lận dựa trên quy tắc truyền thống không còn phù hợp, buộc các đơn vị tìm kiếm các giải pháp mạnh mẽ hơn. Sử dụng xác thực định danh điện tử eKYC ứng dụng Fraud Detection giúp ngăn chặn gian lận trong thanh toán trực tuyến. Vậy, Fraud Detection là gì? cùng eKYC tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

1. Công nghệ Fraud Detection là gì?

Fraud Detection là gì?

Fraud Detection là gì?

Fraud Detection là hệ thống phần mềm hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông,... giúp giám sát các giao dịch và hành vi của khách hàng. Từ đó, có thể phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận tài chính như ăn cắp danh tính, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng, gian lận thẻ tín dụng, rửa tiền và thanh toán trực tuyến.

Fraud Detection là một trong những công nghệ hiện đại, là phần trọng tâm trong quy trình chống rửa tiền, giúp ngăn ngừa tổn thất cho các tổ chức, doanh nghiệp. Với sự gia tăng của ngân hàng số và giao dịch qua Internet, việc phát hiện gian lận đã trở thành một trong những bước quan trọng trong hoạt động tài chính - ngân hàng.

Các tổ chức tài chính các trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tài sản, dữ liệu,... của khách hàng. Bất cứ hoạt động gian lận nào cũng có thể làm tổn hại danh tiếng, thiệt hại về tài sản và làm mất niềm tin của khách hàng. eKYC áp dụng công nghệ Fraud Detection giúp người dùng ngăn ngừa được tổn thất tài chính, đảm bảo an toàn dữ liệu và duy trì niềm tin của khách hàng.

Công nghệ Fraud Detection trong eKYC sẽ cung cấp một tập dữ liệu giúp ngân hàng, tổ chức tài chính,... xác định và ngăn chặn được các hoạt động gian lận khi thanh toán trực tuyến, bao gồm các hành vi lừa đảo, giả mạo danh tính, rửa tiền,...

 2. Đặc điểm của công nghệ Fraud Detection

đặc điểm của công nghệ Fraud Detection trong eKYC

Những đặc điểm của công nghệ Fraud Detection trong eKYC

(1) Tự động hóa hoàn toàn

Fraud Detection sẽ tự động hóa hoàn toàn quy trình tạo ra mô hình máy học, giúp xác định những gian lận tiềm ẩn trong hoạt động thanh toán trực tuyến, tạo tài khoản mới,...

(2) Liên tục học hỏi

Mô hình của Fraud Detection sẽ liên tục học các dữ liệu về tuổi, tài khoản, thời gian hoạt động gần nhất, số lượng giao dịch của khách hàng, số lượng hoạt động,... để liên tục cập nhật những khác biệt trong hành vi khách hàng. Nếu có gian lận, hệ thống sẽ nhanh chóng phát hiện và thông báo tới người dùng.

(3) Tùy biến cao

eKYC ứng dụng Fraud Detection có khả năng tùy biến cao, cho phép các tổ chức tích hợp với các hệ thống, nguồn dữ liệu hiện có. Đồng thời, tạo ra các quy tắc dành riêng cho nhu cầu kinh doanh của người dùng. Điều này bao gồm cả việc tích hợp với hệ thống CRM, hệ thống tài chính, các nguồn dữ liệu khác để cung cấp cái nhìn toàn diện về hành vi khách hàng và mô hình giao dịch.

(4) Hệ thống có thể mở rộng

Fraud Detection cho phép hệ thống của người dùng có thể mở rộng hơn để xử lý khối lượng dữ liệu lớn trong thời gian thực, để các tổ chức tài chính giám sát và ngăn chặn gian lận qua đa hệ thống, đa kênh. Trong đó, gồm cả giám sát các giao dịch thanh toán qua website, thiết bị di động, cửa hàng trực tuyến cũng tích hợp với nguồn dữ liệu ngoài.

(5) Phát hiện gian lận nhanh chóng theo thời gian thực

Với khả năng ra quyết định theo thời gian thực của Fraud Detection, đơn vị có thể phát hiện gian lận ngay khi có dấu hiệu đáng ngờ thay vì sau khi bị đánh cắp thông tin, tài sản.

Người dùng có thể xác định vị trí đăng nhập bất thường, dấu vân tay của thiết bị đăng nhập, số tiền giao dịch, thông tin về người nhận,... và nhanh chóng giải quyết, ngăn chặn trước khi thiệt hại lan rộng. Việc phát hiện sớm các gian lận cũng cho phép đơn vị hạn chế tổn thất và giảm các nguồn lực cần thiết cho việc điều tra và khắc phục hậu quả.

(6) Hạn chế tình trạng cảnh báo nhầm

eKYC ứng dụng Fraud Detection cho phép các đơn vị thiết lập đường cơ sở về hành vi bình thường cho mỗi khách hàng. Khi xuất hiện sai lệch so với các mẫu đã thiết lập, hệ thống sẽ đánh dấu để người dung xem xét.

Với sự hiểu biết về hoạt động gian lận điển hình, hệ thống có giảm thiểu các kết quả cảnh báo gian lận giả và tránh nghi ngờ sai về các giao dịch hợp pháp. Fraud Detection đã góp phần tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng khi thực hiện thanh toán trực tuyến.

(7) Hợp lý hóa các đánh giá 

Khi hệ thống phát hiện giao dịch bất thường, việc ra quyết định theo thời gian thực sẽ ưu tiên các sự kiện rủi ro nhất để người dùng xem xét. Điều này cho phép các nhà điều tra tập trung nỗ lực vào những cảnh báo khẩn cấp thay vì phải kiểm tra khối lượng lớn dữ liệu thô.

Sau đó, người dùng có thể tận dụng dữ liệu theo ngữ cảnh do hệ thống cung cấp để nhanh chóng xác định giao dịch trực tuyến là hợp pháp hay gian lận. Hợp lý hóa quy trình đánh giá gian lận sẽ giúp đơn vị tối đa hóa năng suất khi kiểm soát gian lận khi giao dịch trực tuyến.

 3. Ứng dụng của Fraud Detection trong eKYC

Ứng dụng của Fraud Detection trong xác thực định danh điện tử eKYC

Ứng dụng của Fraud Detection trong xác thực định danh điện tử eKYC

Một trong những giải pháp giúp các đơn vị, ngân hàng, tổ chức tài chính phòng chống gian lận trong quá trình thanh toán trực tuyến là sử dụng xác thực định danh điện tử eKYC. Công nghệ này sẽ áp dụng các công cụ, kỹ thuật và thuật toán AI phát hiện gian lận, tránh giả mạo khác nhau với:

- Phân tích hành vi/sinh trắc học: Các số liệu theo dõi sẽ gồm thời gian, vị trí, tần suất giao dịch và thói quen chi tiêu. Từ đó, thiết lập một bộ dữ liệu về hành vi của người dùng và giúp nhanh chóng phát hiện gian lận nếu có.

- Giám sát gian lận trong giao dịch: Hệ thống áp dụng các nguyên tắc phân tích gian lận để nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn.

- Học máy và trí tuệ nhân tạo (ML/AI): Công nghệ này thường được dùng trong hệ thống eKYC để giúp nâng cao hiệu quả của các kỹ thuật phát hiện gian lận, giả mạo

Xác thực định danh điện tử eKYC ứng dụng công nghệ Fraud Detection sẽ hoạt động dựa vào sức mạnh tổng hợp giữa các công cụ phát hiện gian lận tự động trên và cả phân tích hành vi của người dùng.

Quy trình hoạt động của công nghệ Fraud Detection như sau:

(1) Thu thập và nhập dữ liệu về hành vi người dùng

(2) Tiền xử lý dữ liệu: Tiến hành làm sạch và định dạng để đảm bảo tính nhất quán và chính xác

(3) Giám sát dựa trên quy tắc: Các quy tắc và ngưỡng xác định bất thường sẽ được áp vào dữ liệu phát hiện gian lận theo thời gian thực để gắn cờ cảnh báo

(4) Phản ứng gian lận tự động: Hệ thống tự động ngăn chặn giao dịch hoặc yêu cầu xác thực bổ sung ngay khi phát hiện ra bất thường 

(5) Hệ thống cảnh bảo cho người dùng để đưa ra quyết định về việc giao dịch hợp pháp hay không

(6) Liên hệ với khách hàng ngay khi xác định bất thường và đưa ra quyết định phê duyệt, từ chối hoặc giữ lại giao dịch

(7) Chặn và đóng băng tài khoản khi cần thiết

(8) Quản lý tài liệu: Lưu trữ dữ liệu liên quan đến hoạt động của người dùng

(9) Báo cáo: Hệ thống sẽ tóm tắt các xu hướng gian lận, hiệu quả ngăn ngừa gian lận thanh toán tại các tổ chức tài chính, ngân hàng,...

(10) Phản hồi thông tin: Hệ thống phản hồi lại thông tin cho người dùng

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu về Fraud Detection là gì? Ứng dụng của Fraud Detection trong xác thực định danh điện tử. Bằng cách kết hợp nhiều kỹ thuật và tính năng của thuật toán học máy tiên tiến, Fraud Detection trong eKYC sẽ giúp người dùng xác định và ngăn chặn chính xác các gian lận khi thanh toán trực tuyến.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tìm hiểu eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?

Giải pháp xác thực và định danh điện tử khách hàng EFY-eKYC

Công nghệ OCR là gì? Vai trò của ORC trong xác thực định danh điện tử eKYC

ThuongNTH

Tin tức liên quan