Verify là gì? Ứng dụng của Verify trong thực tiễn 

Trong lĩnh vực CNTT, verify là quá trình xác minh tính chính xác, hợp lệ và đúng đắn của dữ liệu, nguồn gốc hay thông tin của một đối tượng nào đó. Chắc không ít lần bạn bắt gặp những tài khoản được đánh dấu tích xanh bên cạnh tên tài khoản trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, X,... Đây chính là các tài khoản được xác minh hay còn gọi là Verify Account. Vậy verify là gì? Ứng dụng của verify trong thực tiễn như thế nào? Cùng eKYC tìm hiểu nhé.

1. Verify là gì?

Verify là gì? Verify trong Facebook là gì?

Verify là gì? Verify trong Facebook là gì?

Verify là hoạt động xác thực, đối chiếu về một vấn đề nào đó, kiểm tra độ chính xác của vấn đề thông qua việc tìm hiểu và thu thập thông tin một cách tường tận. Verify được sử dụng trong nhiều chuyên ngành và các lĩnh vực như khoa học, pháp luật, đời sống,...

Trong công nghệ thông tin, verify là quá trình xác minh tính chính xác, hợp lệ và đúng đắn của nguồn gốc dữ liệu, thông tin của một đối tượng nào đó. 

Verify Facebook là gì?

Trên Facebook, verify là hành động xác thực danh tính người dùng bằng thông tin rõ ràng để chứng minh tài khoản người dùng là tài khoản chính thức chứ không phải “nick ảo”. Tất cả những thay đổi về tài khoản như đặt lại mật khẩu, thay đổi thông tin quan trọng liên quan đến việc thanh toán thì Facebook sẽ gửi mã xác thực về số điện thoại - verify SMS OTP.

Thường thì, Facebook gửi mã xác minh bằng tin nhắn qua số điện thoại chứ không qua email bởi nhiều cài đặt của người dùng mà mã xác minh này có thể bị rơi vào mục Spam thì người dùng sẽ không nhận được thông báo. Bên cạnh đó, verify xác thực có thời hạn rất ngắn và yêu cầu người dùng phải nhập ngay khi nhận để đảm bảo an toàn bảo mật.

Ứng dụng verify được sử dụng nhiều trong đời sống công nghệ sinh trắc học, bảo mật hai lớp và ứng dụng trên nhiều nền tảng trực tuyến. Hiện nay, có rất nhiều loại verify như verify email, verify OTP, verify code, verify SMS.

2. Các loại verify phổ biến hiện nay

Các loại verify được sử dụng phổ biến

Các loại verify được sử dụng phổ biến

2.1. Verify email là gì?

Verify email là việc xác minh email của bạn có phải email chính chủ hay không, thông qua việc gửi một đường link đăng nhập dưới dạng email. Khi click vào link đó nghĩa là bạn đã xác minh tài khoản với ứng dụng đang sử dụng.

Ngoài ra, verify email còn giúp bạn loại bỏ những email rác bao gồm những email sai định dạng, email không tồn tại, không sử dụng nữa,... ra khỏi danh sách email của bạn.

2.2. Verify OTP

Verify OTP hay mã OTP là dạng mật khẩu sử dụng một lần và thời gian tồn tại rất ngắn, thường dưới 30s. Mã OTP bắt buộc phải thao tác nhanh nếu không phải nhấn lấy mã khác để hoàn thành thao tác. Hiện nay, verify OTP thường được sử dụng trong các dịch vụ ngân hàng, ví điện tử, thanh toán trực tuyến,..

2.3. Verify SMS là gì?

Verify SMS là một chuỗi số và ký tự sử dụng một lần được hệ thống ứng dụng gửi đến thuê bao của người dùng để thực hiện xác minh danh tính. Đây là phương thức xác minh danh tính hoặc xác nhận số điện thoại người dùng trong các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến hoặc giao dịch tài chính.

Verify SMS được sử dụng để đảm bảo tính chính xác và bảo mật trong việc xác minh danh tính và số điện thoại của người dùng. Nó giúp ngăn chặn việc sử dụng thông tin giả mạo hoặc lạm dụng tài khoản của người khác. Thời hạn sử dụng của loại tin nhắn chỉ trong thời gian ngắn, khoảng 30s tương tự với verify OTP.

2.4. Verify Code là gì?

Verify Code hay còn biết đến là mã xác minh, là một chuỗi số hoặc ký tự được dùng để xác minh và đảm bảo tính chính xác trong quá trình xác minh danh tính hoặc xác thực trong các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến, giao dịch tài chính,...

Thường thì verify Code được tạo ra và gửi đến người dùng qua phương tiện truyền thông như tin nhắn SMS, email, ứng dụng điện thoại,... Người dùng cần cung cấp mã xác minh này vào ứng dụng hoặc giao diện trực tuyến để hoàn tất quá trình xác minh.

Việc quên mật khẩu đăng nhập là điều hết sức bình thường. Do vậy các mã xác minh Verify code được sử dụng để giúp người dùng cài đặt lại mật khẩu. Các mã xác minh này chỉ được gửi về thiết bị khi bạn đã khai và xác thực thông tin đầy đủ.  Vì vậy, việc gửi mã xác minh này chính là một trong các hình thức xác thực danh tính của bạn.

3. Ứng dụng của verify trong thực tiễn

Ứng dụng của verify trong thực tiễn

Ứng dụng của verify trong thực tiễn

Verify là một trong các phương thức đảm bảo tính an toàn, bảo mật thông tin cá nhân khá hiệu quả nên được nhiều lĩnh vực ứng dụng vào thực tiễn như:

- Ứng dụng verify vào công nghệ sinh trắc học (nhận diện khuôn mặt, dấu vân tay) và xác thực các thông tin cá nhân như CCCD/CMND, giấy tờ xác nhận nhân thân,...

- Ứng dụng verify trong bảo mật hai lớp của Google, Facebook,... Bảo mật hai lớp này sẽ thực việc việc xác minh bằng cách gửi mã xác minh - verify code để người tự xác nhận nếu có liên kết giao dịch với các ngân hàng

- Ứng dụng trong các nền tảng mua sắm online như Shopee, Lazada,... Những mã code giảm giá, miễn phí giao hàng trên những nền tảng này cũng chính là một dạng verify.

Ngoài ra, các chương trình phần mềm diệt virus bảo vệ máy tính, bảo vệ ổ đĩa, ngăn chặn xâm nhập từ bên ngoài, tránh virus nhiễm độc… cũng được ứng dụng verify.

Trên đây là toàn bộ thông tin tìm hiểu về Verify là gì? Và các loại verify được dùng phổ biến hiện nay. Mã xác minh Verify là một trong các hình thức xác minh tài khoản và xác thực danh tính người dùng. Tuy nhiên, verify vẫn có khả năng bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng để chiếm đoạt thông tin, tài sản của người dùng. Do vậy, đòi hỏi cần các phương pháp xác thực an toàn hơn như nhận diện khuôn mặt, sinh trắc học,... Sử dụng xác thực định danh điện tử eKYC giúp các đơn vị nâng cao tính bảo mật, đặc biệt trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm,...

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tìm hiểu eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?

Giải pháp xác thực và định danh điện tử khách hàng EFY-eKYC

Tìm hiểu về công nghệ Face Matching trong xác thực định danh điện tử eKYC

ThuongNTH

Tin tức liên quan