☑️Mã Định Danh Là Gì - KYC Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Mã Định Danh

✔️Theo quy định mới, mã định danh sẽ gắn liền với các cá nhân trong suốt cuộc đời. Đây là loại mã quan trọng, có nhiều vai trò trong các giao dịch dân sự và làm thủ tục hành chính của các cá nhân. Vậy mã định danh là gì - KYC là gì? Mã định danh có ý nghĩa thế nào? Hãy cùng EFY-eKYC tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: mã định danh là gì?

Giải đáp thắc mắc: mã định danh là gì?

1. Mã định danh là gì - KYC là gì?

Để hiểu được những vai trò quan trọng của mã định danh trong thời buổi công nghệ 4.0, chúng ta cần hiểu rõ mã định danh là gì - KYC là gì?

Mã định danh là gì?

Theo quy định của luật căn cước công dân, mã định danh hay số định danh cá nhân là một dãy gồm 12 số. Đây cũng chính là dãy số thẻ căn cước của công dân, được cấp bởi cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số. Trong trường hợp cá nhân đang sử dụng chứng minh thư 12 số, khi đổi sang căn cước, dãy định danh cá nhân vẫn sẽ được giữ nguyên, không thay đổi.

Mã định danh có cấu trúc gồm 12 được phân chia như sau:

- 3 số đầu tiên là mã tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Đây sẽ tỉnh/ thành phố nơi công dân đăng ký khai sinh. Nếu công dân sinh ra tại quốc gia ngoài Việt Nam thì đây sẽ là mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

- 3 số tiếp theo là mã thế kỷ, giới tính và mã năm sinh của công dân.

- 6 số còn lại là các số được sắp xếp ngẫu nhiên.

Mỗi cá nhân sẽ được cấp và sử dụng duy nhất 1 mã định danh từ khi sinh ra đến khi chết đi. Mã định danh của các cá nhân là khác nhau, không ai trùng lặp với ai. Mã định danh sẽ được bảo mật tuyệt đối.

KYC là gì?

KYC là viết tắt của từ Know Your Customer, tức là xác minh danh tính khách hàng. Hiểu một cách đơn giản, đây là một cách định danh định tử, để xác định đúng danh tính của khách hàng khi tham gia vào các giao dịch, mở tài khoản trực tuyến.

KYC cho phép các đơn vị, tổ chức có thể xác định mức độ rủi ro mà khách hàng đem lại cho các giao dịch. Đồng thời, việc áp dụng KYC với chữ ký số điện tử và các biện pháp kỹ thuật số khác sẽ giúp bảo mật thông tin và vẹn toàn dữ liệu.

Hiện nay, KYC sẽ gồm 2 quy trình chính, đó là:

- Thu thập thông tin cá nhân (Personally identifiable information): thu thập thông qua các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp, được cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân.

- Xác minh khách hàng (Politically Exposed Person): đánh dấu các cá nhân có tiền án, tiền sự hoặc rủi ro liên quan đến ngành nghề đang áp dụng.

KYC là gì?

KYC là gì?

2. Vai trò quan trọng của mã định danh

Sau khi đã tìm hiểu mã định danh là gì - KYC là gì, chúng ta đã biết, mỗi người sẽ chỉ có duy nhất 01 mã định danh. Đây là một dãy số cực kỳ quan trọng, gắn liền với cuộc đời của mỗi công dân. Vậy số định danh của các cá nhân quan trọng như thế nào?

Sử dụng để lưu trữ thông tin trên cơ sở dữ liệu thông tin quốc gia

Trước tiên, mã định danh được dùng trong việc khai thác, lưu trữ thông tin Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các số định danh cá nhân sẽ được sử dụng để cập nhật, thai khác thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu khác cho từng chuyên ngành.Thông qua mã định danh, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có thể sử dụng dãy số này để kiểm tra thông tin của người được cấp. 

Thay thế cho các loại giấy tờ tùy thân

Mã định danh cũng sẽ được thay thế cho các loại giấy tờ tùy thân của cá nhân khi giao dịch dân sự. Chẳng hạn như khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà ở, bất động sản, khi đăng ký kinh doanh…

Khi một cá nhân có mã định danh, dữ liệu này sẽ được kết nối đồng thời trên các cơ sở dữ liệu như dữ liệu về dân cư, về đăng ký đầu tư… Trong tương lai, khi tất cả các hệ thống cơ sở dữ liệu được đồng bộ, đi vào vận hành thì mã định danh sẽ thay thế cho các giấy tờ nhân thân như bản sao chứng minh thư/ thẻ căn cước, hộ chiếu...

Sử dụng để làm mã số thuế

Bên cạnh đó, mã định danh của cá nhân còn được sử dụng để thay thế cho mã số thuế. Theo quy định tại luật quản lý thuế năm 2019, khi mã định danh được cấp xong cho toàn dân, tất cả mọi người đều có một mã định danh riêng thì dãy số này cũng sẽ là mã số thuế của mỗi người. Trong tương lai, chúng ta sẽ không phải đăng ký cấp mã số thuế nữa, thay vào đó, mã định danh sẽ được sử dụng để làm mã số thuế.

Mã định danh có vai trò quan trọng với mỗi cá nhân

Mã định danh có vai trò quan trọng với mỗi cá nhân

3. KYC có vai trò thế nào trong thời đại số?

KYC hiện đang được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Trong đó, việc sử dụng quy trình eKYC (electronic Know Your Customer) đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Sử dụng eKYC sẽ giúp doanh nghiệp trích xuất các thông tin từ các giấy tờ tùy thân. Sau đó, thông tin sẽ được mã hóa lên hệ thống. Việc trích xuất dữ liệu chỉ trong vài giây và có độ chính xác gần như tuyệt đối.

KYC sẽ giúp xác minh một số loại giấy tờ như:

- Căn cước công dân:

+ Kiểm tra họ tên, ngày sinh, địa chỉ

+ Kiểm tra tính chân thực của CMT, có phải giả mạo hay không?

+ Phát hiện khi có gian lận hoặc can thiệp bằng Photoshop… 

- Hộ chiếu:

+ Kiểm tra họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày hộ chiếu hết hạn.

+ Kiểm tra giả mạo thông qua hình ảnh 3 chiều và phông chữ.

+ Kiểm tra định dạng của hộ chiếu chính xác hay không

+ Phát hiện hộ chiếu bị nhàu nát, gấp cạnh

+ Phát hiện hộ chiếu bị giả mạo hay không, có bị gian lận, mờ đục hay bị can thiệp bởi Photoshop không?

- Xác minh Bằng lái xe: tương tự như cách xác minh hộ chiếu và chứng minh thư.

KYC hiện đang được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ đầu tư, kinh doanh cho tới ngân hàng và các ngành nghề khác. Thông qua KYC, nhà cung cấp có thể tiết kiệm thời gian, đảm bảo việc xác minh hiệu quả. Người dùng có thể nhanh chóng được nhận biết, tiết kiệm thời gian chờ đợi và xếp hàng.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu mã định danh là gì - KYC là gì và những vai trò quan trọng của mã định danh với mỗi cá nhân. Mã định danh sẽ gắn với mỗi cá nhân trong suốt cuộc đời, vì thế hãy đăng ký đúng, đủ thông tin với cơ quan công an để việc cấp mã định danh thuận lợi nhé. 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

MinhNH

Tin tức liên quan