[Giải đáp] Biển số định danh có bán cho người khác được không?

Sau khi quy định về biển số xe định danh có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, nhiều người băn khoăn liệu biển số định danh có bán cho người khác được không? Trong bài viết hôm nay, cùng eKYC giải đáp biển số xe đẹp sau khi định danh có bán được cho người khác không nhé.

1. Biển số định danh có bán được không?

bien-so-dinh-danh-co-ban-cho-nguoi-khac-duoc-khong

Có được bán biển số xe định danh không?

Căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15/8, khi đăng ký xe, biển số xe, sang tên, di chuyển xe sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Các biển số xe được cấp từ ngày 15/8 vẫn theo dạng 05 số với các ký hiệu, màu sắc, kích thước giống như hiện nay. Chỉ khác về phương thức quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Đối với biển số xe của phương tiện đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì được mặc định luôn là biển số định danh của chủ xe. Mỗi biển số xe đều được gắn với cá nhân, tổ chức cụ thể chứ không đi theo xe.

Do vậy, các cá nhân, tổ chức không thể bán biển số định danh của mình cho người khác.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Thông tư này, trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh sẽ được thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

2. Thời hạn sử dụng biển số xe định danh theo quy định

bien-so-dinh-danh-co-ban-cho-nguoi-khac-duoc-khong

Thời hạn sử dụng biển số định danh theo quy định mới nhất

Biển số xe cấp mới và biển số xe cũ loại 05 số là biển số định danh của chủ xe theo quy định. Có thể nói, biển số định danh sẽ theo chủ xe gần như “suốt đời”. Ngay cả khi người dân chuyển quyền sở hữu phương tiện, biển số xe định danh sẽ được cơ quan thu thu và cấp lại cho cá nhân sở hữu khác

Sau khi bán xe, biển số cũ sẽ được cơ quan đăng ký xe giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi để đăng ký cho xe khác mà người đó sở hữu. Nếu quá thời hạn 05 năm mà chủ xe không đăng ký xe mới thì biển số xe cũ sẽ được chuyển vào kho biển số và đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, thời hạn sử dụng biển số xe cũ sau khi chuyển quyền sở hữu xe là 05 năm, kể từ ngày cơ quan đăng ký xe thu hồi. Trong thời gian này, nếu người dân đi làm thủ tục đăng ký xe, biển số mới, chủ xe sẽ được cấp biển số là biển số định danh đã bị thu hồi.

3. Nếu bốc phải biển số định danh xấu có được đổi biển số không?

bien-so-dinh-danh-co-ban-cho-nguoi-khac-duoc-khong

Có được đổi biển số định danh không?

Đối với các trường hợp bấm phải biển số định danh xấu không thuộc các trường hợp được cấp đổi chứng nhận đăng ký, biển số xe. Do vậy, khi người dân bấm biển số xấu, biển số không đẹp vẫn sẽ được định danh theo mã định danh của chủ xe.

Tuy nhiên, do Thông tư 24/2023/TT-BCA không hạn chế về số lượng biển đố xe định danh của một cá nhân, tổ chức. Nên chủ xe hoàn toàn có thể mua xe mới và tiến hành thủ tục đăng ký xe để được cấp biển số định danh mới.

Trong trường hợp muốn xóa bỏ biển số xe định danh xấu, người dân có thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu như bán, tặng,... cho người khác. Sau đó tiếp tục làm thủ tục thu hồi biển số và không làm thủ tục đăng ký xe mới trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày biển số cũ bị thu hồi.

Như vậy, biển số xe định danh được quy định và thực hiện nhằm quản lý các chủ phương tiện. Hỗ trợ cơ quan Nhà nước xác định chủ phương tiện khi xảy ra tai nạn giao thông, vi phạm luật giao thông và giúp người dân dễ dàng theo dõi trong trường hợp xảy ra mất cắp.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp biển số xe định danh có bán được cho người khác hay không. Mọi thắc mắc về xác thực định danh điện tử, bạn đọc vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn chính xác nhất.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Định danh điện tử EFY-eKYC 

ThuongNTH

Tin tức liên quan