Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Số Định Danh Cá Nhân Online

Hiện nay, mọi người nhắc nhiều đến mã số định danh cá nhân. Đặc biệt là việc mã số định danh cá nhân có thể sử dụng thay thế cho một số giấy tờ tùy thân. Vậy mã số định danh cá nhân là gì? Làm sao để tra cứu mã số định danh cá nhân chính xác nhất. Bài viết dưới đây, EFY-eKYC sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết cách tra cứu mã số định danh cá nhân.

Số định danh cá nhân là gì?

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Số định danh cá nhân là gì?

Số định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên gồm 12 số. Trong đó:

- 3 số đầu: Là mã tỉnh/ TP trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh/ mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh;

- 3 số kế tiếp: Là mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh

- 6 số còn lại: Là các số ngẫu nhiên.

Bất cứ ai là công dân Việt Nam thì đều có số định danh cá nhân, kể cả với trẻ sơ sinh. Khi công dân đủ 14 tuổi, đủ tuổi làm căn cước công dân thì số định danh cá nhân chính là số in trên căn cước công dân gắn chip, còn với công dân dưới 14 tuổi chưa đủ tuổi làm căn cước công dân thì là mã định danh cá nhân.

* Đối với công dân đã có căn cước công dân (CCCD) 12 chữ số

Đối với công dân đã được cấp CCCD gắn chip 12 chữ số thì số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số được in trên thẻ căn cước công dân (số CCCD).

* Đối với công dân chưa được cấp mới/cấp lại CCCD gắn chip 12 chữ số

- Đối với trẻ em, mã số định danh cá nhân cho trẻ em được in trực tiếp trên giấy khai sinh. Nếu không tìm thấy mã định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, công dân có thể liên hệ công an khu vực nơi mà đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được hỗ trợ cấp mã số định danh cá nhân cho trẻ em.

- Phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh thì liên hệ công an cấp xã, phường nơi đăng ký địa chỉ thường trú của học sinh để được cung cấp mã số định danh của học sinh. Khi đi lấy mã số định danh cá nhân cho học sinh thì phụ huynh cần mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con.

- Đối với học sinh đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành khác nhưng có đăng ký tạm trú tại TPHCM và TP Hà Nội có thể liên hệ công an xã, phường nơi tạm trú để được hỗ trợ tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân. Để là phụ huynh cần liên hệ trước ít nhất 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi học sinh thường trú và cung cấp, thông tin lại.

- Đối với những người chưa được cấp mới/cấp lại CCCD 12 chữ số thì số định danh cá nhân có thể được tra cứu thông qua Cổng dịch vụ cơ quan công an về quản lý cư trú tại khu vực thường trú hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Mã định danh có những thông tin gì?

Mỗi mã định danh cá nhân sẽ tích hợp những thông tin cơ bản về thân nhân của công dân đó. Các thông tin này được lưu trữ trên Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia:

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Mã định danh có những thông tin gì?

- Họ tên khai sinh

- Ngày tháng năm sinh

- Giới tính

- Quê quán

- Dân tộc

- Tôn giáo

- Nơi đăng ký khai sinh/ nơi thường trú/ nơi tạm trú/ tình hình khai báo tạm trú

- Thông tin về người đại diện pháp lý

- Thông tin về chủ hộ và các thành viên trong hộ gia đình

Số định danh cá nhân có từ năm nào?

Theo Luật Hộ tịch 2014, Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, số định danh cá nhân được cấp cho mỗi công dân Việt Nam thông qua:

-  Đăng ký khai sinh cho trẻ em mới sinh: Số định danh cá nhân được ghi vào Giấy khai sinh và đây cũng chính là số thẻ CCCD của người đó sau này (Khoản 2 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014, khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014).

- Cấp thẻ CCCD: Số thẻ CCCD là số định danh cá nhân (Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân).

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Số định danh cá nhân có từ năm nào?

Có thể dùng số định danh cá nhân làm gì?

Mỗi một mã định danh cá nhân sẽ chứa các thông tin cơ bản của một công dân. Những thông tin này được thống nhất quản lý và cập nhật, chia sẻ trong CSDL Quốc gia về dân cư và các CSDL chuyên ngành bởi Bộ Công an. Mã định danh cá nhân này có thể sử dụng trong các trường hợp:

- Thay cho mã số thuế cá nhân: Mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân thì mã này được sử dụng thay cho mã số thuế cá nhân (Khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019).

- Thay cho giấy tờ tùy thân khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở: Công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và CSDL quốc gia về dân cư, CSDL về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành số định danh cá nhân được sử dụng để thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao Giấy CMND, thẻ CCCD, Hộ chiếu, các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. (Khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP)

- Sử dụng làm thẻ ngân hàng: Tùy theo mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu, điều kiện mở thẻ khác nhau. Tuy nhiên, đối với khách hàng từ đủ 18 tuổi khi mở thẻ ngân hàng có các giấy tờ nhân thân chứa mã định danh cá nhân (CCCD gắn chip).

- Sử dụng đi máy bay: Các giấy tờ bắt buộc phải có khi đi máy bay có thể là giấy tờ có chứa mã định danh cá nhân như CCCD, CMND 12 số hoặc Giấy khai sinh (với trẻ dưới 14 tuổi).

Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Với những công dân chưa có CCCD hoặc đang chờ cấp lại CCCD, công dân có thể tra cứu mã số định danh cá nhân trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú qua các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Chọn Đăng nhập.

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Bước 3: Chọn loại tài khoản muốn đăng nhập.

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Bước 4: Tiến hành đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản thì tiến hành Đăng ký

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Bước 5: Chọn “Lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Bước 6: Chọn “Thông báo lưu trú

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Bước 7: Xem số định danh cá nhân tại dấu mũi tên

Hướng dẫn Cách tra cứu số định danh cá nhân online

Trên đây EFY-eCONTRACT đã hướng dẫn công dân chi tiết cách tra cứu mã số định cá nhân trên cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người dễ dàng tra cứu số định danh cá nhân của mình.

 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Định danh điện tử EFY-eKYC 

HaTT

Tin tức liên quan