Định Danh Ví Điện Tử Là Gì? Tại Sao Cần Định Danh Ví Điện Tử?

Hiện nay, việc thanh toán không sử dụng tiền mặt đang dần trở nên phổ biến, trong đó ví điện tử là một trong những trung gian thanh toán phổ biến nhất. Để ngăn chặn các rủi ro trên môi trường điện tử, việc ứng dụng định danh điện tử trên các ứng dụng điện tử là cần thiết và đóng vai trò quan trọng. Vậy định danh ví điện tử là gì? Tại sao cần định danh ví điện tử?

1. Định danh ví điện tử là gì?

Định danh ví điện tử là gì? Tại sao cần định danh ví điện tử?

Định danh ví điện tử có thao tác gần giống với thao tác đăng ký ví điện tử. Đây là một thao tác mà khách hàng cần phải nhập chính xác và đầy đủ các thông tin cá nhân của mình (đối với cá nhân): Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số điện thoại, căn cước công dân/ chứng minh nhân dan/ hộ chiếu còn thời hạn… hoặc thông tin doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp): Tên giao dịch đầy đủ và viết tắt; mã số doanh nghiệp và mã số thuế (nếu tổ chức có mã số thuế khác mã số doanh nghiệp); địa chỉ đặt trụ sở chính; địa chỉ giao dịch; số điện thoại; thông tin cá nhân về người đại diện hợp pháp của tổ chức mở Ví điện tử.

Mục đích của định danh xác thực ví điện tử chính là để xác thực danh tính của người dùng. Sau khi hệ thống xác thực xong, khách hàng sẽ an tâm thực hiện các giao dịch và không cần lo lắng về vấn đề phát sinh các rủi ro trong quá trình thực hiện giao dịch dẫn đến viếc mất tài sản trong ví điện tử.

2. Tại sao cần định danh ví điện tử?

Định danh ví điện tử là gì? Tại sao cần định danh ví điện tử?

Hiện nay, việc định danh xác thực ví điện tử đã được cơ quan quản lý Ngân hàng Nhà nước đưa vào quy định bắt buộc thực hiện khi sử dụng ví điện tử. Vì thế, khi đăng ký và sử dụng ví điện tử, mỗi cá nhân cần phải cung cấp các thông tin cá nhân một cách đầy đủ và chính xác để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Bên cạnh đó, có thể thấy, thói quen của người dùng hiện nay là chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng cá nhân về ví điện tử để sử dụng thanh toán các hóa đơn... Vì vậy, việc định danh ví điện tử là vô cùng quan trọng và có những ảnh hưởng nhất định đến nhiều đối tượng khác nhau từ nhà phát hành ví điện tử cho đến người dùng. Khi xảy ra các lỗi trong quá trình thực hiện giao dịch thì xác thực ví điện tử sẽ là cơ sở cho việc xử lý các lỗi phát sinh đó, tránh nhầm lẫn, dễ dàng giải quyết tranh chấp khi phát sinh vấn đề nào đó và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Thay vì định danh khách hàng bằng gặp mặt trực tiếp, phải đến địa điểm giao dịch, đối chiếu chứng từ giấy và tốn nhiều thời gian, công sức thì giải pháp định danh điện tử eKYC được tích hợp trên ví điện tử sẽ giúp thực hiện định danh khách hàng bằng phương thức điện tử không cần gặp mặt trực tiếp nhờ sự hỗ trợ của các công nghệ tiên tiến như kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân với cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, nhận diện khách hàng nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), xác thực sinh trắc học,… giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính tiết giảm được chi phí và nhân lực cho công tác này, đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và có trải nghiệm tốt hơn đối với dịch vụ ngân hàng.

Hơn thế nữa, việc định danh trên ví điện tử cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng:

  • Nâng cao bảo mật cho tài khoản, đảm bảo an toàn cho tài sản có trong ví trong suốt quá trình sử dụng ví điện tử.
  • Phòng chống các rủi ro về kẻ xấu có mục đích chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
  • Thời gian giải quyết, xử lý các khiếu nại sẽ được rút ngắn trong trường hợp các tài khoản ví điện tử gặp sự cố dù nhỏ nhất.

3. Quy định định danh ví điện tử

Định danh ví điện tử là gì? Tại sao cần định danh ví điện tử?

Để bảo vệ lợi ích của người dùng ví điện tử cũng như nâng cao tính bảo mật thông tin của nhà phát hành ví điện tử, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành quy định định danh ví điện tử có trong Thông tư 23/2019/TT-NHNN.

Để xác thực định danh ví điện tử cần đảm bảo:

- Đối với chủ Ví điện tử: Cần phải cung cấp, cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin trong hồ sơ mở Ví điện tử và chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin mà mình cung cấp

-  Đối với tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử: Có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ mở Ví điện tử của khách hàng là đầy đủ, chính xác và hợp lệ theo quy định.

Việc quy định xác thực ví điện tử sẽ:

- Đảm bảo 100% người dùng ví là chính chủ, tránh các rủi ro về thanh toán bất hợp pháp, đánh cắp tài sản trên tài khoản ví điện tử.

- Nâng cao an toàn cho tài sản người dùng, nhanh chóng phát hiện những giao dịch bất thường.

- Hạn chế các tội phạm mạng tấn công vào các tài khoản ví điện tử, trộm cắp thông tin hoặc các hoạt động phi pháp khác.

- Tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng thực hiện mà không cần đến quầy giao dịch và trải qua những thủ tục rườm mà

Trên đây là nội dung liên quan đến định danh ví điện tử. Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể hiểu hơn về định danh ví điện tử và tầm quan trọng của định danh ví điện tử, đảm bảo an toàn trong các giao dịch thanh toán điện tử

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID?

Tra Mã Số Định Danh Cá Nhân Ở Đâu? Cách Tra Mã Số Định Danh Trên Điện Thoại, Máy Tính

Đăng ký tài khoản định danh điện tử ở đâu?

HaTT

Tin tức liên quan