Hướng dẫn thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân theo quy định pháp luật

Mã định danh cá nhân là dãy số được sử dụng hầu hết trong các thủ tục hành chính để xác thực thông tin định danh cá nhân. Trong bài viết dưới đây, cùng eKYC tìm hiểu về thủ tục cấp mã số định danh cá nhân theo quy định nhé.

1. Mã số định danh cá nhân là gì?

huong-dan-thu-tuc-xin-cap-ma-so-dinh-danh-ca-nhan

Mã số định danh cá nhân theo quy định pháp luật

Mã định danh là dãy số do Bộ Công an cấp cho mỗi công dân, được sử dụng để xác định nhân thân. Mỗi công dân được cấp một mã số định danh duy nhất từ khi sinh ra cho đến khi mất đi và không bị trùng lặp với cá nhân khác.

Số định danh cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu cơ sở chuyên ngành khác. Khi đủ tuổi được cấp Căn cước công dân, số thẻ Căn cước công dân chính là mã định danh cá nhân.

Căn cứ theo Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số. Cấu trúc của mã số định danh cá nhân bao gồm:

- 06 số đầu lần lượt là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh/thành phố hoặc mã quốc gia - nơi đăng ký khai sinh;

- 06 số sau là các khoảng số ngẫu nhiên.

2. Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân theo quy định

huong-dan-thu-tuc-xin-cap-ma-so-dinh-danh-ca-nhan

Hướng dẫn thủ tục xin cấp mã số định danh

2.1. Xin cấp mã số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh

Trong những năm gần đây, mã số định danh cá nhân được cấp ngay từ khi đăng ký khai sinh. Người dân chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh như bình thường sẽ được cấp mã định danh cá nhân.

Căn cứ theo Điều 14 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn về quy trình, thủ tục cấp số định danh cá nhân đối với công dân khi đăng ký khai sinh như sau:

Khi nhận đủ các giấy tờ để đăng ký khai sinh, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ thu thập các thông tin sau:

- Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Nơi đăng ký khai sinh;

- Quê quán;

- Dân tộc;

- Quốc tịch;

- Họ, chữ đệm, tên, quốc tịch của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp;

Sau khi được cấp giấy khai sinh, mã số định danh cá nhân sẽ được thể hiện ngay trên Giấy khai sinh.

2.2. Thủ tục cấp mã số định danh cá nhân cho người đã đăng ký khai sinh

Hiện nay, còn nhiều người chưa biết mã định danh cá nhân của mình do các thủ tục trước chưa được cấp mã khi đăng ký khai sinh và chưa làm thẻ Căn cước công dân.

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 37/2021/NĐ-CP. Trong trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp mã số định danh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ xác lập số định danh cho công dân theo thông tin hiện có.

Với trường hợp công dân đã có mã số định danh cá nhân nhưng xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ xác lập lại số định danh.

Để biết mã định danh cá nhân của mình, người dân có thể liên hệ cán bộ Công an khu vực nơi đăng ký thường trú để được cung cấp hoặc tra cứu trên Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

3. Mã số định danh cá nhân được sử dụng để làm gì?

huong-dan-thu-tuc-xin-cap-ma-so-dinh-danh-ca-nhan

Mã số định danh được sử dụng để làm gì?

3.1. Tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Mỗi mã số định danh đều được gắn với thông tin nhân thân của một cá nhân cụ thể. Các thông tin này được Bộ Công an quản lý, cập nhật và chia sẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Từ hệ thống Cơ sở dữ liệu này, các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thông tin của người dân từ mã định danh cá nhân trong các trường hợp cần thiết.

3.2. Sử dụng thay cho MST cá nhân

Căn cứ theo khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019, khi mã số định danh cá nhân được cấp thì người dân sẽ sử dụng mã định danh thay cho mã số thuế cá nhân.

3.3. Sử dụng thay giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP, trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành. Thì được sử dụng mã định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh BĐS theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi các Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối và đi vào vận hành thì người dân có thể sử dụng mã số định danh thay thế cho bản sao các giấy tờ tùy thân khi làm thực hiện thủ tục liên quan đến nhà ở, kinh doanh BĐS.

Trên đây là toàn bộ nội dung về hướng dẫn thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân theo quy định pháp luật. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chính xác nhất nhé.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Định danh điện tử EFY-eKYC 

ThuongNTH

 

Tin tức liên quan