✅ KYC Và eKYC Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

✔️KYC, eKYC và AML là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Đây là thuật ngữ liên quan đến quá trình xác minh danh tính khách hàng khi mở tài khoản banking. Nếu muốn biết về khái niệm KYC, eKYC  và tầm quan trọng của KYC và eKYC trong lĩnh vực ngân hàng thì mọi người theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây nhé!

KYC và eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

KYC và eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

1. Khái niệm KYC và eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

KYC là gì?

KYC (Know Your Customer) là biết khách hàng của bạn, hiểu khách hàng của bạn. Đây là một quy trình để xác định và xác minh danh tính của khách hàng khi thực hiện mở tài khoản hoặc cần kiểm tra theo định kỳ khi tạo các tài khoản ngân hàng để đảm bảo rằng khách hàng của họ thực sự là người mà họ đã đăng ký. Các ngân hàng có thể từ chối mở tài khoản hoặc tạm dừng mối quan hệ kinh doanh nếu khách hàng không đáp ứng được các yêu cầu của KYC tối thiểu.

Không chỉ trong hoạt động ngân hàng mà trong các hoạt động tài chính quá trình KYC cũng rất quan trọng, giúp phòng tránh các rủi ro mà khách hàng gây ra hoặc xảy ra dù do yếu tố chủ quan hay khách quan?

eKYC là gì?

eKYC là quá trình nhận biết danh tính khách hàng trên các tài khoản điện tử. Nói một cách đơn giản eKYC là xác định danh tính khách hàng khi mở và sử dụng tài khoản ngân hàng điện tử. eKYC được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng.

Hiện nay, các ngân hàng ở nhiều quốc gia với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, đã và đang chuyển sang dần từ hình thức nhận biết khách hàng truyền thống KYC qua phương thức xác thực khách hàng điện tử (eKYC)

2. Tại sao KYC lại quan trọng đối với các ngân hàng?

KYC và eKYC trong lĩnh cực ngân hàng

Tại sao KYC lại quan trọng đối với ngân hàng

KYC là khâu đầu tiên trong tất cả các hoạt động tài chính, ngân hàng. Trước khi để khách hàng bắt đầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của mình thì các ngân hàng hay tổ chức tài chính phải nhận biết và xác thực khách hàng của mình. Ngoài ra, việc biết được khách hàng của mình là ai còn hỗ trợ rất nhiều cho ngân hàng, tổ chức tài chính trong việc xác định danh tính khách hàng để mọi thông tin về khách hàng được cung cấp một cách rõ ràng. Từ đó, đưa họ vào hệ thống quản lý, giám sát được tốt hơn, thuận tiện hơn.

Các thủ tục KYC được xác định bởi các ngân hàng sẽ liên quan đến tất cả các hành động cần thiết để đảm bảo khách hàng của họ là có thật, bên cạnh đó còn có thể đánh giá và giám sát các rủi ro của họ. Các quy trình này giúp ngăn chặn tình trạng gian lận và xác định hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố hay các chương trình tham nhũng bất hợp pháp khác.

Quá trình KYC này bao gồm các bước kiểm tra được thực hiện trong giai đoạn đầu doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng, để xác minh rằng khách hàng là thật, thông qua so sánh sự trùng khớp giữa các tài liệu xác định danh tính (CMND/CCCD, bằng lái xe,...) và khuôn mặt, thông qua sự hiện diện của khách hàng.

3. Đối tượng cần tuân thủ các yêu cầu của KYC trong lĩnh vực ngân hàng

Những người cần tuân thủ các yêu cầu đối với KYC đó có thể là 1 trong những đối tượng sau:

- Người muốn mở tài khoản ngân hàng, tài khoản ngân hàng trực tuyến, sổ tiết kiệm

- Người mở tài khoản thẻ tín dụng

- Người mở tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán

- Người mở các tài khoản trên các trang giao dịch điện tử trong ngành ngân hàng

Khi muốn mở bất kỳ tài khoản nào đó dù là truyền thống hay điện tử thì tất cả đều phải tuân thủ KYC, tuy nhiên tùy vào mức độ bảo mật của mỗi tài khoản mà có khác nhau đôi chút. Đối với tài khoản ngân hàng, trong đó có tài khoản ATM, tài khoản ngân hàng điện tử thì mức độ yêu cầu bảo mật cao, mức độ yêu cầu của KYC cũng sẽ cao và nhiều hơn rất nhiều so các tài khoản khác.

4. Xác minh KYC cần những gì?

KYC và eKYC trong lĩnh cực ngân hàng

Xác minh KYC cần những gì?

Tài liệu về xác minh danh tính cá nhân

Xác minh danh tính cá nhân để biết khách hàng của mình là ai. Tài liệu về xác minh danh tính cá nhân bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Thẻ CMND/ CCCD/ hộ chiếu còn hiệu lực: Các loại giấy tờ này phải đảm bảo còn là thật và còn hiệu lực, thông tin rõ ràng, hình ảnh chân dung rõ nét.

Yêu cầu về danh tính của cá nhân bao gồm:

- Họ và tên đầy đủ

- Ngày tháng năm sinh

- Giới tính

- Địa chỉ thường trú

- Số CMND/ CCCD/ hộ chiếu

- Ngày/ tháng/ năm cấp giấy và nơi cấp các loại giấy tờ: thẻ CMND/ CCCD/ hộ chiếu

Đối với CMND/ CCCD yêu cầu là  ảnh chụp 2 mặt đối với khách hàng mở tài khoản ngân hàng/ mở tài khoản ngân hàng điện tử hay thực hiện các khoản vay online.

Tài liệu về xác minh địa chỉ

Các tài liệu về địa chỉ để xác minh xem khách hàng sống và làm việc ở khu vực nào, khách hàng có thuộc địa bàn mà bên ngân hàng hay công ty tài chính hỗ trợ hay không. Việc xác minh địa chỉ cũng vô cùng quan trọng trong trường hợp có vấn đề cần giải quyết hay cần gặp mặt trao đổi trực tiếp sẽ thuận tiện, dễ dàng hơn và cũng giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính quản lý khách hàng theo địa lý dễ dàng hơn.

Tài liệu dùng để xác minh địa chỉ là:

- Sổ hộ khẩu

- Giấy đăng ký thường trú: Trong trường hợp khách hàng cần vay vốn hay mở tài khoản ngân hàng có yêu cầu về địa bàn hỗ trợ

- Bằng lái xe: Tài liệu này có thể dùng để xác minh được địa chỉ trường hợp không có hộ khẩu hay giấy đăng ký thường trú

- Các loại giấy tờ khác: Có thể là: Sao kê tài khoản ngân hàng, hóa đơn sử dụng dịch vụ như điện nước,...

- Số điện thoại liên hệ và email sử dụng để nhận các thông tin, thông báo từ phía ngân hàng

KYC và eKYC trong lĩnh cực ngân hàng

KYC trong ngân hàng là gì

Tài liệu xác minh công việc

Đối với một số dịch vụ của ngân hàng: mở thẻ tín dụng,  vay vốn thì cần đến việc xác minh công việc của khách hàng để xác định sự tín nhiệm và khả năng trả nợ của họ

Một số tài liệu dùng để xác minh công việc:

- Giấy xác nhận của công ty nơi làm việc

- Các quyết định bổ nhiệm, thăng chức, điều chuyển công tác của công ty

- Hợp đồng lao động

Tài liệu xác minh thu nhập

Việc xác minh thu nhập của khách hàng thường sẽ áp dụng cho các khoản vay hoặc mở tài khoản tín dụng. Để có các thông tin chính xác về thu nhập của khách hàng thường KYC sẽ phải yêu cầu các tài liệu:

- Sao kê tài khoản lương hiện tại của khách hàng

- Hợp đồng lao động

- Báo cáo doanh thu của cửa hàng/ công ty mà khách hàng đang điều hành sở hữu

- Báo cáo các tài sản của khách hàng ( có giấy tờ xác minh chính chủ)

5. Chuyển quy trình từ KYC sang eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, quy trình định danh khách hàng điện tử eKYC được các tổ chức tài chính và ngân hàng áp dụng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút khách hàng.

eKYC (electronic Know Your Customer) được thực hiện dựa trên quy trình KYC với sự hỗ trợ từ video call và các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như: xác thực khuôn mặt (Face-matching) để so khớp khuôn mặt với ảnh trên giấy tờ tùy thân; xác thực sinh trắc học (Biometrics Authentication), nhận diện ký tự (OCR) để đọc và trích xuất các thông tin trên giấy tờ, đối chiếu thông tin cá nhân tức thời với cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng,... Khách hàng không cần gặp tới trực tiếp chi nhánh của ngân hàng mà có thể thực hiện quy trình KYC ở bất cứ đâu, thông qua cuộc gọi Video Call.

eKYC cũng giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình điền thông tin, đơn giản hoá thủ tục, rút ngắn thời gian xác thực khách hàng và đơn giản hóa quy trình tiếp nhận khách hàng, từ đó tiết kiệm được chi phí, thời gian, nguồn lực và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn đối với các dịch vụ của ngân hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng tốt hơn theo hướng One Stop Shopping (khách hàng chỉ truy cập một nơi và đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch tài chính của mình).

Đặc biệt ngày 20/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia (đính kèm Quyết định số 149/QĐ-TTg). Một trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong Chiến lược để thực hiện mục tiêu tài chính toàn diện là “cho phép áp dụng quy trình nhận biết khách hàng đơn giản và gián tiếp từ xa bằng phương thức điện tử trực tuyến (eKYC) đối với việc mở tài khoản tại các tổ chức được cấp phép để phục vụ cho nhu cầu thanh toán giá trị nhỏ của cá nhân và doanh nghiệp”. Điều này góp phần giúp ngân hàng và tổ chức tài chính xác minh danh tính của khách hàng trực tuyến và đánh giá rủi ro, phát hiện lừa đảo trong mỗi giao dịch, cho dù đó là mở hoặc đăng nhập vào tài khoản, đăng ký vay hoặc thanh toán.

6. Quy trình triển khai eKYC ngân hàng

KYC và eKYC trong lĩnh cực ngân hàng

Quy trình triển khai eKYC trong ngân hàng

Giải pháp eKYC giúp việc xác định và xác minh danh tính của khách hàng ngay lập tức và làm tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công và có thể sử dụng dịch vụ chỉ mất chưa tới 5 phút đăng ký.

Sau khi tải ứng dụng của ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp, khách hàng sẽ thực hiện quy trình như sau:

- Bước 1: Khách hàng nhập các trường thông tin cần thiết được yêu cầu trên ứng dụng. Sau đó, chọn các tài liệu tải lên để xác minh. Sau đó, khách hàng sẽ được yêu cầu chụp ảnh hai mặt của các tài liệu như: CMND/ CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe …

- Bước 2: Tất cả thông tin của khách hàng sẽ được trích xuất tự động dựa trên công nghệ OCR và khách hàng có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại nếu có sai sót. Sau đó, khách hàng được yêu cầu được xác minh bằng bằng hình ảnh selfie hoặc selfie video .

- Bước 3: Trường hợp công nghệ liveness detection và face matching xác minh được hình ảnh của khách hàng thông qua selfie video khớp với hình ảnh trên tài liệu mà khách hàng đã cung cấp thì kết quả xác nhận thành công. Còn nếu bước này không thành công thì khách hàng phải tiến hàng xác thực lại.

Trong trường hợp khách hàng đăng ký dịch vụ cho vay hoặc mở thẻ tín dụng, giải pháp eKYC sẽ yêu cầu cung cấp thêm nhiều chứng từ hơn để xác minh như: Sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương,… để đảm bảo khách hàng đủ yêu cầu để sử dụng các dịch vụ này.

7. Công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC ngân hàng

KYC và eKYC trong lĩnh cực ngân hàng

Công nghệ ứng dụng trong giải pháp eKYC ngân hàng

Công nghệ OCR

Công nghệ OCR được tích hợp trong quy trình eKYC để trích xuất các thông tin từ các tài liệu nhận dạng như hộ chiếu, CMND/CCCD , bằng lái xe và đưa thông tin đã được mã hoá lên hệ thống. Toàn bộ quá trình từ trích xuất dữ liệu mã hoá thông tin tự động mất không mất quá 3 giây nhưng độ chính xác lên tới 99%.

Face matching

eKYC sử dụng công nghệ Face matching sẽ sử dụng các thuật toán máy tính để chọn ra các chi tiết cụ thể, đặc điểm nhận dạng về khuôn mặt của một người với những chi tiết như: khoảng cách giữa hai mắt, hình dạng của cằm...sau đó được số hoá và được so sánh với dữ liệu trên các khuôn mặt khác được thu thập trong cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặ

Face matching là một phương thức sinh trắc học vô cùng hữu ích cho quy trình digital onboarding của khách hàng với nhiều ưu điểm:

- Hầu hết các thiết bị di động có camera tích hợp hỗ trợ Face matching

- Trải nghiệm người dùng trực quan và thuận tiện khi chụp một bức ảnh/ video selfie

- Nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác lên đến 98%.

Liveness detection

Công nghệ Liveness detection giúp chống tấn công, đánh cắp danh tính người dùng. Nó có thể xác định được thời gian thực mà việc xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải là giả mạo. Đây là một tính năng có hiệu quả cao mà người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực. Công nghệ này rất dễ sử dụng và chỉ yêu cầu ảnh / video selfie được chụp qua camera (điện thoại, tablet)/ webcam

Hình ảnh / video được ghi trực tiếp sẽ được phân tích để đảm bảo tính sinh động và ngăn chặn phát lại hình ảnh / video và các cuộc tấn công trình bày khác. Khi đó, ảnh CMND/CCCD, hộ chiếu hoặc bằng lái xe sẽ được so sánh với ảnh trực tiếp (Face matching).

Fraud detection

Fraud detection là một tập hợp các hoạt động được thực hiện để ngăn chặn tình trạng tiền hoặc tài sản có được thông qua các hành vi giả mạo. Trong đó, bước hiệu quả nhất để ngăn chặn gian lận là điểm khởi đầu của mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng – onboarding. Đây là điểm tiếp xúc quan trọng nhất để bảo vệ các ngân hàng khỏi gian lận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

E-Signature

Chữ ký điện tử (chữ ky số) là một phương thức đồng ý hoặc phê duyệt các thông tin, tài liệu, biểu mẫu điện tử hợp pháp. Nó thể thay thế một chữ ký viết tay đối với cá nhân và con dấu đối với doanh nghiệp trong hầu hết mọi quy trình.

Công nghệ này cho phép các ngân hàng xử lý thủ tục trực tuyến an toàn, đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị, hỗ trợ tăng tốc độ giao dịch và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

8. Một số hình thức eKYC hiện nay được sử dụng

KYC và eKYC trong lĩnh cực ngân hàng

Một số hình thức eKYC được sử dụng hiện nay

- Sử dụng Username (tên đăng nhập) và mật khẩu

Đây là hình thức phổ biến đối với tất cả các tài khoản ngân hàng hiện nay. Mọi người cần sử dụng tên đăng nhập và một mật khẩu bí mật để có thể đăng nhập và sử dụng tài khoản của mình.

- Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID:

Đây là công nghệ xác minh danh tính khách hàng cũng khá phổ biến và có mức độ bảo mật cao. Để có thể sử dụng hay đăng nhập vào một tài khoản nào đó của mình, người dùng có thể sử dụng dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt (Face ID) đã được thiết lập ban đầu để đăng nhập tài khoản

- Mã xác thực OTP:

Mã xác thực OTP chính là các xác minh khách hàng hiện đại, tiên tiến và bảo mật cao nhất không chỉ đối với các tài khoản ngân hàng mà các tài khoản khác cũng đều sử dụng.

- Chữ ký điện tử:

Một trong những cách vận dụng nhận diện chữ ký truyền thống vào kỹ thuật số đó là sử dụng chữ ký điện tử để thực hiện các giao dịch liên quan. Chữ ký điện tử được chứa trong các USB Token, thẻ SIM điện thoại, File… có thể xác minh danh tính người dùng tương tự chữ ký tay và con dấu.

9. Các ngân hàng đã sử dụng công nghệ eKYC

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đã ứng dụng eKYC vào các hoạt động giao dịch với khách hàng: TpBank, Techcombank, Vpbank, Vietcaptabank, Hdbank,…đem lại nhiều thuận lợi và trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Trên đây là những thông tin quan trọng và cần thiết hỗ trợ mọi người trong quá trình tìm hiểu về KYC và eKYC ngân hàng. Nắm bắt được tầm quan trọng và các yêu cầu KYC, eKYC  khi mở tài khoản ngân hàng hay mở các tài khoản giao dịch quan trọng khác bạn sẽ hiểu tại sao chúng ta lại điền nhiều thông tin như vậy.

Tại EFY Việt Nam chúng tôi cung cấp giải pháp EFY-eKYC có thể được sử dụng để xác minh và chứng minh danh tính của khách hàng. Giải pháp cũng có thể được sử dụng nhanh chóng và an toà, đem lại trải nghiệm hài lòng người dùng.

 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

 

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Mã định danh cá nhân là gì? 5 điều cần lưu ý về định danh cá nhân

Mã định danh là gì - KYC là gì? Những điều bạn cần biết về mã định danh

Mã số định danh cá nhân là gì? Ứng dụng của mã số định danh cá nhân

HaTT_TT

Tin tức liên quan