🔰 KYC Viết Tắt Của Từ Gì? Cách Xác Minh Và Hình Thức Xác Minh KYC Thường Gặp

✔️ KYC là thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Vậy Kyc viết tắt của từ gì? Hiện nay, để xác minh KYC, chúng ta cần những tài liệu gì và cách xác minh ra sao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được EFY-eKYC giải đáp qua bài viết dưới đây.

Kyc là viêt tắt của từ gì

KYC viết tắt của từ gì?

1. Kyc viết tắt của từ gì?

KYC là gì? Kyc viết tắt của từ gì? KYC được viết tắt từ cụm từ Know Your Customer/ Client. Hiểu một cách đơn giản, KYC là một thuật ngữ thể hiện sự thấu hiểu khách hàng, biết khách hàng của mình là ai. Hay nói cách khách, KYC là việc định danh, xác minh danh tính của khách hàng.

Hiện nay, KYC được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực tiền điện tử, các tổ chức tài chính sẽ sử dụng KYC để xác minh danh tính của bạn trong quá trình mở tài khoản, giao dịch. Trong lĩnh vực ngân hàng, KYC được sử dụng để đảm bảo người đăng ký và người sử dụng là cùng một người. Các ngân hàng có thể đưa ra yêu cầu KYC tối thiểu. Và nếu khách hàng không đủ điều kiện hoặc vi phạm các quy định được đưa ra, ngân hàng có thể từ chối mở tài khoản.

Định danh KYC đang ngày càng chứng minh những vai trò quan trọng của mình trong thời đại 4.0. Rất nhiều lĩnh vực áp dụng KYC và đem lại những hiệu quả rõ rệt. Vậy để xác minh KYC cần có những gì?

Kyc là viêt tắt của từ gì

Hiện nay, KYC được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực

2. Cần chuẩn bị gì khi xác minh KYC?

Sau khi tìm hiểu Kyc viết tắt của từ gì, chúng ta đã hiểu về thuật ngữ định danh cá nhân này. Và đúng như tên gọi, khi xác minh KYC, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để có thể xác minh danh tính cá nhân, công việc… của bạn. Điều này giúp các tổ chức quản lý dễ dàng, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Cụ thể, khi xác minh KYC, bạn cần có:

Xác minh danh tính cá nhân

Xác minh danh tính giúp các tổ chức biết được khách hàng/ người sử dụng dịch vụ của mình là ai. Các tài liệu để xác minh danh tính bao gồm: Chứng minh thư/ căn cước/ hộ chiếu còn hiệu lực, có thông tin, hình ảnh rõ ràng, không bị mờ, nhòe.

Khi xác minh danh tính cá nhân, tổ chức cần có đủ các thông tin như:

- Họ và tên khách hàng

- Ngày/ tháng/ năm sinh

- Giới tính

- Địa chỉ thường trú

- Số chứng minh thư/ căn cước công dân/ hộ chiếu

 - Ngày/ tháng/ năm và nơi cấp chứng minh thư/ CCCD/ hộ chiếu.

Người dùng sẽ cần cung cấp ảnh chụp 2 mặt, rõ nét của chứng minh/ thẻ căn cước. Các thông tin này sẽ được bảo mật và sử dụng cho mục đích đã được cam kết từ trước. Người dùng cần cung cấp giấy tờ chính chủ, không dùng giấy tờ giả, giấy tờ mượn của người khác.

Kyc là viêt tắt của từ gì

Khi xác minh danh tính KYC cần có các loại giấy tờ nào?

Xác minh địa chỉ

Các tổ chức có thể sẽ cần xác minh thêm địa chỉ để biết được khách hàng của mình đang sống ở khu vực nào. Việc này sẽ giúp đơn vị xác định được khu vực khách sinh sống có thuộc địa bàn hoạt động, hỗ trợ của bên mình hay không. Việc xác minh địa chỉ sẽ giúp đơn vị, tổ chức dễ dàng quản lý. Đồng thời, các bên cũng có thể gặp mặt trao đổi trực tiếp khi có vấn đề cần giải quyết.

Các tài liệu dùng để xác minh địa chỉ bao gồm:

- Sổ hộ khẩu

- Giấy đăng ký thường trú (nếu có)

- Nếu không có 2 loại giấy tờ kể trên, bạn có thể sử dụng bằng lái xe hoặc các loại giấy tờ khác như: hóa đơn điện/ hóa đơn/ internet, sao kê tài khoản ngân hàng…

Xác minh công việc

Tài liệu xác minh công việc thường được yêu cầu khi khách hàng sử dụng dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Chẳng hạn như mở thẻ tín dụng, vay vốn… Việc xác minh công việc của khách hàng sẽ giúp ngân hàng đánh giá được khả năng trả nợ và mức độ tín nhiệm đối với khách hàng.

Các tài liệu thường được sử dụng để xác minh công việc như:

- Giấy xác nhận của đơn vị sử dụng lao động/ doanh nghiệp

- Hợp đồng lao động

- Quyết định bổ nhiệm, điều chuyển công tác, quyết định thăng chức, nâng lương…

Kyc là viêt tắt của từ gì

Có nhiều hình thức để định danh KYC

3. Một số hình thức KYC được sử dụng phổ biến hiện nay

Sao khi đã tìm hiểu KYC viết tắt của từ gì, có thể thấy, KYC có rất nhiều vai trò trong thời đại 4.0, chuyển đổi số như hiện nay. KYC có 2 hình thức chính là online và offline. Vậy những phương thức nào đang được sử dụng phổ biến trong quá trình đinh danh cá nhân KYC?

Sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu

Đây là hình thức phổ biến nhất. Sau khi cung cấp các thông tin, xác minh danh tính, người dùng sẽ được cung cấp một tài khoản và mật khẩu. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần nhập tên đăng nhập và mật khẩu được cấp. Đây là hình thức định danh thường được sử dụng với các tài khoản ngân hàng.

Sử dụng Face ID hoặc vân tay

Đây là phương thức xác minh danh tính hiện đại, có độ bảo mật cao, được nhiều đơn vị lựa chọn. Thay vì sử dụng mật khẩu, tên đăng nhập như phương thức trên, người dùng sẽ sử dụng vân tay hoặc Face ID để đăng nhập. Việc nhập vân tay và nhân diện khuôn mặt đã được thiết lập khi bạn đăng ký tài khoản.

Sử dụng mãi OTP

Mã OTP là phương thức tiện lợi, được sử dụng phổ biến. Mã xác thực này có tính bảo mật cao, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Bạn chỉ cần nhập mã OTP được gửi về email/ số điện thoại đã được đăng ký trước để xác minh danh tính của mình.

Chữ ký điện tử

Đây là một phương thức KYC mới nhưng đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Thay vì sử dụng chữ ký truyền thống, giờ đây, các đơn vị sẽ sử dụng chữ ký điện tử đã thực hiện các giao dịch. Chữ ký điện tử có thể được ký băng USB Token, sim điện thoại… Chữ ký số cũng sẽ có giá trị tương đương như chữ ký tay và con dấu.

Với nhiều vai trò quan trọng, KYC đang ngày càng phổ biến. Trong tương lai, định danh KYC sẽ còn được áp dụng rộng rãi hơn nữa. Hy vọng qua bài viết này của EFY-eKYC, bạn đã hiểu KYC viết tắt của từ gì và biết một số loại giấy tờ cần sử dụng khi xác minh KYC. Hãy tìm hiểu, áp dụng KYC, bạn sẽ hiểu vì sao định danh cá nhân lại phổ biến đến vậy.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

 

MinhNH

Tin tức liên quan