[Giải đáp] Người sở hữu nhiều ô tô, xe máy thì định danh biển số xe như thế nào?

Sau khi thông tư 24/2023/TT-BCA về định danh biển số xe được áp dụng thì không ít người thắc mắc sở hữu nhiều xe thì định danh như thế nào? Trong bài viết hôm nay, cùng eKYC giải đáp người sở hữu trên 02 xe thì định danh biển số như thế nào nhé.

 1. Người sở hữu nhiều xe thì định danh biển số như thế nào?

nguoi-so-huu-nhieu-xe-thi-dinh-danh-bien-so-nhu-the-nao

Sở hữu trên 2 xe thì định danh biển số như thế nào?

Căn cứ theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, không có quy định nào giới hạn về số lượng biển số định danh của một người. Thêm vào đó, Cục Cảnh sát giao thông cũng hướng dẫn về việc không giới hạn số lượng biển số xe định danh của mỗi người dân.

Như vậy, một người sở hữu trên 02 xe sẽ có trên 02 biển số định danh khác nhau, với mỗi biển số được gắn với một xe. Tất cả các biển số định danh này sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư này, từ ngày 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe còn được gọi là biển số định danh. Biển số xe định danh là biển số có ký hiệu, số seri biển số, kích thước của chữ, số, màu biển số cấp theo quy định, tương ứng với từng đối tượng cụ thể.

Biển số xe được cấp cho người dân vẫn có hình thức như trước và thay đổi về cách thức quản lý biển số xe khi gắn biển số với mã định danh điện tử của chủ xe. Với các biển số đã đăng ký trước ngày 15/8/2023, nếu không đăng ký thu hồi sẽ được định danh với người đăng ký đó,

Tuy nhiên, việc định danh biển số xe chỉ áp dụng với các biển 05 số. Với các biển xe 03 hoặc 04 số sẽ không được định danh, nhưng chủ xe vẫn được sử dụng xe để lưu thông như bình thường.

2. Một người được phép đăng ký tối đa bao nhiêu xe?

nguoi-so-huu-nhieu-xe-thi-dinh-danh-bien-so-nhu-the-nao

Được phép đăng ký tối đa bao nhiêu xe theo quy định pháp luật

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào nêu rõ số lượng xe tối đa mà một người dân được đăng ký biển số xe định danh. Vì vậy, cá nhân sở hữu bao nhiêu phương tiện thì có thể đăng ký từng đấy xe mà không bị giới hạn số lượng.

Ngoài ra, xe máy, ô tô ngoài việc là phương tiện giao thông chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước thì còn là tài sản của cá nhân hay tổ chức, Những tài sản cần xác lập quyền sở hữu bằng cách đăng ký.

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 3, 4, 5, 6, 7, 8 Điều 3 Thông tư 24 quy định về việc cấp và quản lý biển số định danh của công dân.

Đối với chủ xe là công dân VN thì biển số xe sẽ được quản lý theo mã số định danh cá nhân. Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số định danh được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống Định danh & Xác thực điện tử xác lập; hoặc theo số thẻ thường trú, tạm trú, CMT khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống Định danh & Xác thực điện tử xác lập. Trong trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo MST hoặc quyết định thành lập.

3. Không đăng ký biển số định danh có sao không?

nguoi-so-huu-nhieu-xe-thi-dinh-danh-bien-so-nhu-the-nao

Nếu không đăng ký biển số xe định danh có phạt không?

Theo quy định tại Thông tư 24, biển số xe được cấp từ ngày 15/8/2023 sẽ được định danh theo chủ xe. Việc đổi từ biển số đang sử dụng sang biển số định danh là không bắt buộc, nên chủ xe không đổi biển số định danh cũng không sao.

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ xe có nhu cầu đổi sang biển định danh hoặc thuộc các trường hợp phải cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe, đăng ký sang tên, di chuyển xe thì biển số cũ sẽ bị thu hồi và cấp biển số định danh mới.

Nếu không làm thủ tục sang tên khi nhận chuyển quyền sở hữu xe trong vòng 30 ngày thì người chủ mới và chủ cũ sẽ bị phạt với hành vi vi phạm và mức phạt khác nhau.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp người sở hữu nhiều ô tô, xe máy thì định danh biển số như thế nào. Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ đến hotline để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết nhất.

 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Định danh điện tử EFY-eKYC 

ThuongNTH

Tin tức liên quan