☑️ Nguyên Tắc Định Danh Điện Tử Và Xác Thực Điện Tử

Định danh và xác thực điện tử là yếu tố quan trọng phục vụ cho xây dựng trải nghiệm khách hàng cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số. Giải pháp này tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc đăng nhập hệ thống và tham gia giao dịch, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong giao dịch điện tử. Vậy định danh điện tử, xác thực điện tử là gì? Nguyên tắc của định danh điện tử và xác thực điện tử được quy định như thế nào? Định danh xác thực điện tử EFY-eKYC sẽ làm rõ điều này trong nội dung bên dưới.

Nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử

Nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử

1. Khái niệm định danh điện tử, xác thực điện tử

Định danh điện tử là hoạt động thu thập, tạo lập, gắn danh tính điện tử cho cá nhân và hoạt động quản lý danh tính điện tử.

Xác thực điện tử là hoạt động xác minh, xác nhận của cơ quan chức năng đối với người sử dụng danh tính điện tử đúng là chủ thể danh tính điện tử.

Danh tính điện tử của công dân Việt Nam bao gồm: Số định danh cá nhân; họ, tên đệm và tên; ngày/ tháng/ năm sinh; giới tính; ảnh chân dung và vân tay của công dân đó.

Danh tính điện tử của người nước ngoài bao gồm: Số hộ chiếu hoặc số giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; họ, tên đệm và tên; ngày/ tháng/năm sinh; giới tính; quốc tịch; ảnh chân dung và vân tay (nếu có).

Việc tạo lập tài khoản định danh điện tử của cá nhân để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử phải sử dụng danh tính điện tử do Bộ Công an cung cấp. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử được tạo lập bởi Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử do cơ quan quản lý Cổng dịch vụ công quyết định.

Nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử

Cấp tài khoản định danh điện tử

Đối với cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Các cấp độ của tài khoản định danh điện tử

Hiện nay, tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ:

- Mức độ 1:

+ Đối với công dân Việt Nam: Tài khoản định danh điện tử được tạo lập trong trường hợp thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

+ Đối với người nước ngoài: Tài khoản định danh điện tử được tạo lập trong trường hợp thông tin của người nước ngoài đã được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, trừ ảnh chân dung và vân tay.

- Mức độ 2:

+ Đối với công dân Việt Nam: Tài khoản định danh điện tử được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD

+ Đối với người nước ngoài: Tài khoản định danh điện tử được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử

Các cấp độ của tài khoản định danh điện tử

2. Nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử

Hoạt động định danh và xác thực điện tử cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

- Việc định danh và xác thực điện tử theo nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm, trên cơ sở chia sẻ thông tin định danh giữa các hệ thống khác nhau.

- Định danh điện tử và xác thực điện tử đảm bảo tính pháp lý cho các cá nhân, tổ chức khi thực hiện các giao dịch điện tử.

- Một cá nhân hoặc một tổ chức có thể được định danh trên nhiều hệ thống, sử dụng các phương thức xác thực điện tử khác nhau, nhưng đều xác định chính xác và duy nhất một cá nhân hoặc một tổ chức trong đời thực.

- Cá nhân, tổ chức được khai thác và sử dụng danh tính điện tử phải tuân thủ quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu cá nhân và bảo mật thông tin tài khoản định danh điện tử của cá nhân, tổ chức và chỉ được cung cấp cho bên thứ ba trên cơ sở có sự đồng ý của cá nhân, tổ chức đó.

- Việc đăng ký, cung cấp, quản lý, sử dụng, danh tính điện tử, tài khoản định danh điện tử phải bảo đảm chính xác, minh bạch, an toàn, bảo mật.

Việc xây dựng các nguyên tắc định danh và xác thực điện tử tạo nên nền tảng vững chắc, đảm bảo các quyền lợi, hỗ trợ việc định danh và xác thực điện tử đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước, cụ thể là các dịch vụ công trực tuyến.

Nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử

Nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử

3. Quyền và nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ định danh, xác thực điện tử

- Đối với cá nhân đăng ký định danh điện tử, xác thực điện tử có tài khoản định danh điện tử:

+ Có trách nhiệm tuân thủ quy định về đăng ký định danh điện tử và xác thực điện tử;

+ Cung cấp và chịu trách nhiệm về các giấy tờ, thông tin đã cung cấp cho cơ quan chức năng để tạo tài khoản định danh điện tử.

+ Quản lý, bảo mật thông tin tài khoản định danh điện tử, bảo đảm sử dụng tài khoản định danh điện tử an toàn, bảo mật

+ Chịu trách nhiệm về các giao dịch đã thực hiện và quy định của các bên có liên quan đối với các giao dịch điện tử.

- Đối với tổ chức, cá nhân khác sử dụng tài khoản định danh điện tử hoặc xác thực điện tử:

+ Bảo đảm hạ tầng công nghệ, an toàn, bảo mật để kết nối sử dụng dịch vụ xác thực điện tử;

+ Lựa chọn mức độ của tài khoản định danh điện tử đối với từng dịch vụ cung cấp trên môi trường điện tử

+ Bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trên đây là chi tiết nội dung liên quan đến nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với mọi người trong quá trình tìm hiểu về định danh điện tử.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Mã định danh cá nhân là gì? 5 điều cần lưu ý về định danh cá nhân

Tra Mã Số Định Danh Cá Nhân Ở Đâu? Cách Tra Mã Số Định Danh Trên Điện Thoại, Máy Tính

KYC Và eKYC Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

HaTT_TT

Tin tức liên quan