Tìm hiểu eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?

Công nghệ giao dịch trực tuyến ngày càng phát triển, khiến cho thanh toán online ngày càng phổ biến. Vì vậy, thị trường tài chính ngân hàng cũng không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Vậy công nghệ eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?Hãy cùng EFY-eKYC tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này nhé!

1. eKYC là gì?

KYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính

Thế nào là eKYC?

Công nghệ eKYC (viết tắt của từ tiếng Anh: Electronic Know Your Customer) là giải pháp định danh xác thực khách hàng điện tử, cho phép định danh khách hàng 100% online căn cứ theo các thông tin sinh trắc học (biometrics), nhận diện khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI),...

Thủ tục xác minh danh tính trực tiếp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính - ngân hàng. Với công nghệ nhận dạng trực tuyến, các tổ chức có thể đơn giản hóa thủ tục hành chính trên giấy tờ. Ngoài ra, khách hàng cũng không cần phải trực tiếp đến quầy giao dịch để tạo tài khoản, từ đó giúp tiết kiệm thời gian. 

KYC (Know Your Customer) là quá trình xác định và xác minh danh tính khách hàng khi họ tham gia mở tài khoản. Các tổ chức phải đảm bảo khách hàng là những con người thực sự như thông tin đã đăng ký. Đồng thời, trường hợp khách hàng không đáp ứng các yêu cầu KYC tối thiểu, các tổ chức có thể từ chối mở tài khoản hoặc tạm ngừng quan hệ kinh doanh.

Hiện nay, với công nghệ eKYC, bạn chỉ cần xác thực sinh trắc học trực tuyến như quét khuôn mặt, vân tay của mình trên ứng dụng Internet Banking để hoàn tất thủ tục nhận dạng thay vì việc phải đến trực tiếp nơi làm thủ tục để đăng ký như quy trình KYC truyền thống.

2. Lợi ích do ứng dụng eKYC mang lại

Bằng việc sử dụng eKYC, các tổ chức tài chính ngân hàng có thẻ nhận được các giá trị trên nhiều khía cạnh như:

- Nhanh gọn, hiệu quả: Mở tài khoản 24/7, chỉ với một vài phút, không cần chờ đợi, không gặp bất cứ rào cản nào, chỉ cần có internet.

- Tiết kiệm chi phí: eKYC giúp tối ưu thời gian, giấy tờ, nhân lực.

- Hạn chế rủi ro gian lận: Hạn chế các hiện tượng gian lận con người khó phát hiện như: lừa đảo, rửa tiền, làm giả CMND,…

- Tăng trải nghiệm khách hàng: Khách hàng hài lòng vì họ không cần mất thời gian, công sức đi lại giao dịch đồng thời nhận được kết quả có tài khoản nhanh chóng. Mặt khác, so sánh với hình thức truyền thống, eKYC giúp giảm rủi ro việc mất giấy tờ khi phải đem theo. 

KYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính

Lợi ích của ứng dụng eKYC mang lại

3. Quy trình eKYC được tiến hành như thế nào?

Quy trình eKYC được thực hiện trực tiếp, bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác minh các thông tin cá nhân

Chụp CMND/CCCD mặt trước và sau, cùng các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng như: Hộ chiếu, bằng lái xe,...

Bước 2: Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tự động xác thực thông tin và đánh giá kết quả chính xác.

- Khách hàng có thể kiểm tra lại thông tin và chỉnh sửa nếu phát hiện sai sót sau khi máy trích xuất.

- Nếu đăng ký các loại hình dịch vụ yêu cầu tính bảo mật cao như: mở thẻ tín dụng, mua các gói bảo hiểm, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, khách hàng cần xác minh nhiều loại chứng từ hơn (hộ khẩu, hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất,...). Điều này nhằm đảm bảo khách hàng đủ điều kiện sử dụng dịch vụ, đồng thời đảm bảo tính bảo mật.

Bước 3: Khách hàng thực hiện theo hướng dẫn, xác thực khuôn mặt ở nhiều góc khác nhau. Nếu xác thực không thành công, bạn cần thực hiện lại cho đến khi nhận được thông báo hoàn thành của hệ thống. 

4. Các công nghệ ứng dụng trong eKYC

KYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính

Quy trình eKYC được tiến hành như thế nào?

- Công nghệ OCR

OCR (viết đầy đủ là Optical Character Recognition) nhận dạng khuôn mặt, quét bằng quang học thông qua tệp PDF hoặc hình ảnh. Từ đó đưa ra thông tin có độ chính xác cao lên tới 98%.

Với công nghệ AI, giúp cho việc xác minh các loại giấy tờ trở nên đơn giản, không mất nhiều thời gian, đồng thời có thể tránh được những sai sót không mong muốn.

- Công nghệ Facematch

Công nghệ này hoạt động dựa trên việc so sánh dữ liệu các hình ảnh khách hàng cung cấp có trùng khớp hay không không. Bằng các phân tích so sánh tỉ lệ phù hợp, có thể đưa ra kết quả hình ảnh, chân dung, video… có phải chính chủ không. Từ đó, giúp cho việc xác minh danh tính thông tin khách hàng chính xác hơn. 

- Công nghệ Liveness Detection

Liveness Detection có thể ngăn chặn giả mạo khuôn mặt, làm tăng tính bảo mật của tài khoản. Bằng cách xác định thời gian thực chính chủ, việc phân tích dữ liệu sẽ cho biết đoạn video thực hiện trực tiếp trên thiết bị này có phải phát lại hay không.

- Công nghệ Fraud Detection  

Công nghệ này có khả năng phát hiện các trường hợp gian lận, không tuân theo hệ thống để trục lợi xuyên suốt các quá trình giao dịch từ eKYC đến hậu eKYC. Đây là một công nghệ phổ biến, được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

5. Vai trò của eKYC trong lĩnh vực tài chính là gì?

KYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính

Vai trò của eKYC trong lĩnh vực tài chính là gì?

Hiện nay, công nghệ eKYC được rất nhiều lĩnh vực áp dụng, đặc biệt là tài chính. eKYC triển khai xác minh danh tính khách hàng bằng phương thức online thay vì nhận diện khách hàng bằng cách gặp mặt trực tiếp, hay thông qua việc đối chiếu các giấy tờ rườm rà. Điều này giúp cho các tổ chức tài chính tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực. Đồng thời, đối với các dịch vụ tài chính, công nghệ này còn mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc triển khai eKYC còn giúp các nhà tư vấn xác định người dùng, hỗ trợ kinh doanh nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn. 

Trên đây là những thông tin hữu ích iHOADON chia sẻ cho bạn đọc về eKYC. Với eKYC, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các dịch vụ mà không lo cần lo lắng về quy trình bảo mật thông tin khách hàng. 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

KYC Và eKYC Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

Nguyên Tắc Định Danh Điện Tử Và Xác Thực Điện Tử

Định Danh Là Gì? Bạn Hiểu Như Thế Nào Về Định Danh

SenNTH

Tin tức liên quan