Tìm hiểu về công nghệ Face Matching trong xác thực định danh điện tử eKYC

Công nghệ Face Matching là một trong những công nghệ được ứng dụng vào xác thực định danh điện tử eKYC. Vai trò và nguyên lý hoạt động của Face Matching trong eKYC như thế nào? Cùng eKYC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Công nghệ Face Matching là gì?

Nhận diện khuôn mặt Face Matching là gì?

Nhận diện khuôn mặt Face Matching là gì?

Face Matching hay còn được biết đến là công nghệ nhận diện khuôn mặt. Face matching giúp người dùng so sánh một khuôn mặt với nhiều khuôn mặt khác nhau thông qua hình ảnh, video hay người thực nhằm xác định đúng khuôn mặt đã được thiết lập theo dữ liệu từ trước.

Face Matching hoạt động bằng cách phát hiện, phân biệt và xác minh những đặc điểm trên khuôn mặt từ một hình ảnh hay video nhất định. Hiện nay, Face Matching được áp dụng rộng rãi thông qua nhiều ứng dụng như face matching app, face matching online,... và mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với đời sống, hoạt động kinh doanh.

2. Vai trò của công nghệ Face Matching

Vai trò của công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Match

Vai trò của công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Match

Công nghệ xác thực, nhận diện khuôn mặt Face Matching được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và được áp dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

2.1. Xác minh danh tính khách hàng trong eKYC

eKYC là quy trình định danh khách hàng trực tuyến được áp dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng,...Các ngân hàng hay tổ chức tài chính thực hiện KYC cho quá trình mở tài khoản, giao dịch, sử dụng dịch vụ/sản phẩm của ngân hàng. Từ đó, hạn chế được các trình trạng lừa đảo, giả mạo, rửa tiền,...

Face Matching được sử dụng trong eKYC nhằm xác minh danh tính khách hàng một cách chính xác, kiểm tra xem có đúng với người thực (khách hàng) đã đăng ký hay không. Việc xác minh khuôn mặt sẽ được tiến hành thông qua các thuật toán AI để xác minh độ trùng khớp của hình ảnh, video tự selfie của khách hàng với dữ liệu thông tin. Sau đó, hệ thống sẽ đưa ra kết luận có phải cùng một người hay không?

2.2. Xác minh giao dịch

Thanh toán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng được áp dụng hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Từ sau thời điểm COVID-19, nhu cầu xác minh trực tuyến, giao dịch online ngày càng tăng cao. Đòi hỏi các công nghệ xác thực danh tính như Face Matching phải được cải tiến để đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng.

Khi thanh toán, thì việc xác minh khuôn mặt trở nên cần thiết để thực hiện giao dịch. Bởi khách hàng có thể xác minh danh tính dễ dàng ngay trên thiết bị điện thoại thông minh. Khách hàng chỉ cần quét khuôn mặt và Face Matching sẽ tự độ so sánh với hình ảnh đã được khách hàng đăng ký trước đó với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng được áp dụng trong các thanh toán mua sắm không tiếp xúc. Khi đó, khuôn mặt của khách hàng sẽ được quét bằng camera được gắn tại cửa hàng/địa điểm mua sắm. Các sản phẩm, dịch vụ khách hàng mua sẽ được gắn chíp và gửi thông tin thanh toán về tài khoản ngân hàng. Các khoản thanh toán này có thể được thanh toán ngay hoặc ghi nợ theo yêu cầu của khách hàng. Từ đó, quy trình thực hiện giao dịch trở nên an toàn, tin cậy và hạn chế giả mạo hơn.

2.3. Kiểm soát lượng truy cập

Face Matching có thể kiểm soát và quản lý người ra vào tại các tòa nhà, văn phòng hay một địa điểm bất kỳ nào đó. Công nghệ cho phép người dùng so sánh khuôn mặt thông qua những hình ảnh chụp nhanh với những thông tin người được phép ra vào. Từ đó, kịp thời ngăn chặn những người không có quyền truy cập mà không tốn thời gian hay quy trình “cồng kềnh”.

Hiện nay, việc nhận diện khuôn mặt cũng giúp đảm bảo được mức độ an toàn, tiện lợi và mở ra một hệ sinh thái an ninh cho các gia đình.

3. Nguyên lý hoạt động của công nghệ Face Matching

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Face Matching

Cách Face Matching hoạt động khi nhận diện khuôn mặt

Khi khách hàng xác thực khuôn mặt thông qua camera, hệ thống sẽ tự động so sánh, đối chiếu và xác minh độ trùng khớp với dữ liệu khách hàng cung cấp khi đăng ký. Quy trình xác thực khuôn mặt được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Lấy mẫu xác minh: Bằng camera hoặc thông qua thiết bị có chức năng ghi hình, chụp ảnh như ipad, máy tính, điện thoại thông minh,...

Bước 2: Hệ thống phân tích mẫu: Các dữ liệu mẫu sẽ được trích suất, phân tích đặc điểm, hình ảnh một cách chi tiết

Bước 3: So sánh dữ liệu gốc: Hình ảnh đã thu thập sẽ được so sánh với dữ liệu gốc được lưu trữ trong hồ sơ của khách hàng

Bước 4: Hệ thống trả kết quả: Face Matching sẽ trả kết quả sau 2 - 3s và xác nhận trùng khớp/không trùng khớp

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được diễn ra hết sức nhanh chóng, chỉ trong vòng chưa đến 3s, khách hàng đã nhận được kết quả xác minh một cách chính xác.

4. Các lĩnh vực áp dụng công nghệ Face Matching

Các lĩnh vực áp dụng công nghệ Face Matching

Các lĩnh vực áp dụng Face Matching

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng rộng rãi tại nhiều địa điểm và phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau như:

- Tại sân bay: Face Matching được sử dụng tại sân bay nhằm đảm bảo an toàn, truy tìm đối tượng truy nã, phạm tội. Đồng thời, được sử dụng để xác minh danh tính khách hàng lên máy bay

- Sử dụng tại ATM, phòng giao dịch: Hoạt động xác minh khuôn mặt có thể dùng cho các giao dịch rút tiền, giao dịch tài chính khác

- Khu đô thị, chung cư: Giúp đảm bảo an ninh tối ưu và kiểm soát lượng người truy cập

- Văn phòng: Sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho hoạt động chấm công nhân viên giúp giảm thiểu tiếp xúc, tốc độ nhanh chóng và chính xác hơn.

Với sự phát triển không ngừng của AI, công nghệ Face Matching ngày càng được ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống. Hiện nay, Google cũng đã triển khai ứng dụng Google Face Match giúp nhận diện và ghi nhớ khuôn mặt người dùng. Từ đó, người dùng có thể sử dụng tính năng này để truy cập vào Google Assistant để mở khóa và xem các thông tin cá nhân.

5. Công nghệ Face Matching được ứng dụng vào Xác thực định danh điện tử eKYC

Xác thực định danh điện tử eKYC ứng dụng công nghệ Face Matching

Xác thực định danh điện tử eKYC ứng dụng công nghệ Face Matching

EFY-eKYC là công nghệ được phát triển bởi EFY Việt Nam đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều đơn vị, tổ chức với các mục đích khác nhau. eKYC được ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Match kết hợp với công nghệ Liveness Detection là giải pháp định danh khách hàng.

Để sử dụng eKYC, người dùng chỉ cần thực hiện các bước đơn giản, nhanh chóng sau:

- Mở phần mềm eKYC và để khuôn mặt vào camera quét

- Đặt khuôn mặt vào vị trí hệ thống hướng dẫn và để yên trong khoảng 1-2s

- Hệ thống eKYC sẽ tự động xác thực khuôn mặt 

Với những bước vô cùng đơn giản, khách hàng đã có thể dễ dàng xác minh, nhận diện danh tính với thời gian quét nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu về công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Matching được ứng dụng trong eKYC. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ nguyên lý hoạt động và vai trò của Face Match khi định danh điện tử. Để được tư vấn và áp dụng xác thực định danh điện tử eKYC vào doanh nghiệp, các đơn vị hãy liên hệ ngay đến EFY để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tìm hiểu eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?

Giải pháp xác thực và định danh điện tử khách hàng EFY-eKYC

Công nghệ OCR là gì? Vai trò của ORC trong xác thực định danh điện tử eKYC

ThuongNTH

Tin tức liên quan