[Giải đáp] Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip

Để thuận tiện cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục trong công việc và xã hội, hiện nay người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID hoặc CCCD gắn chíp thay cho các loại giấy tờ khác. Trong bài viết hôm nay, cùng eKYC tìm hiểu các loại giấy tờ đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip nhé.

1. Các loại giấy tờ được tính hợp với VNeID

giay-to-nao-da-duoc-tich-hop-vao-vneid-va-cccd-gan-chip

Các loại giấy tờ được tích hợp với tài khoản định danh điện tử VNeID

VNeID là một ứng dụng trên điện thoại di động được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an Việt Nam trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh dân cư cũng xác thực định danh điện tử. Đây là phần mềm được dùng trên kỹ thuật số đầu tiên được phát hành cho người dân Việt Nam hoặc người người nước ngoài đang sinh sống, làm việc hoặc du lịch tại Việt Nam.

Người dân sử dụng số điện thoại và số CCCD gắn chip để đăng nhập vào tài khoản VNeID. Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản VNeID sẽ được tích hợp các loại giấy tờ sau:

VNeID mức độ 1: Được tích hợp các thông tin trong Căn cước công dân và sẽ các thông tin cá nhân như: số định danh cá nhân; họ, chữ đệm, tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; ảnh chân dung; vân tay.

VNeID mức độ 2: Được sử dụng thay thế cho thẻ CCCD, hộ chiếu khi đi máy bay và cung cấp các thông tin của các loại giấy tờ như: Đăng ký xe; thẻ BHYT; thẻ BHXH; Đăng ký giấy phép lái xe; thông tin của người phụ thuộc; và thông tin cư trú của người dân.

Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID, người dân có thể sử dụng các thông tin, hình ảnh của các giấy tờ bản vật lý (CCCD gắn chip, thẻ BHYT, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe,...) khi thực hiện các thủ tục hành chính yêu cầu phải xuất trình giấy tờ.

Bên cạnh đó, các thông tin về Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe,... nếu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử sẽ có giá trị tương đương cảnh sát giao thông kiểm tra trực tiếp.

2. Các loại giấy tờ được tích hợp vào thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip

giay-to-nao-da-duoc-tich-hop-vao-vneid-va-cccd-gan-chip

Các loại giấy tờ được tích hợp với thẻ CCCD gắn chip

Các loại giấy tờ được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip của người dân bao gồm thẻ BHYT, BHXH, bằng lái xe, giấy phép lái xe,... Do đó, khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần mang theo thẻ CCCD gắn chip để hoàn thành thủ tục chứ không cần các loại giấy tờ khác.

Bên cạnh đó, theo Luật Cư trú 2020, hiện tại đã không còn sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bản giấy mà thay vào đó và thông tin về cư trú của công dân được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip.

Như vậy, nếu người dân cần thực hiện các thủ tục có sử dụng đến thông tin về nơi cư trú, tạm trú, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip thay vì sổ hộ khẩu hay giấy tạm trú,...

Trong thời gian tới, thẻ vật lý ATM cũng sẽ được tích hợp thông tin trên thẻ CCCD với thông tin tại ngân hàng. Người dân có thể sử dụng CCCD gắn chip thay cho thẻ ngân hàng ATM khi thực hiện giao dịch chuyển tiền tại ngân hàng.

3. Hướng dẫn cách tích hợp giấy tờ vào ứng dụng VNeID

giay-to-nao-da-duoc-tich-hop-vao-vneid-va-cccd-gan-chip

Hướng dẫn cách tích hợp giấy tờ vào ứng dụng VNeID

Các thông tin sẽ được cơ quan chức năng tích hợp tự động vào thẻ CCCD gắn chip. Tuy nhiên, với tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID thì người dân phải chủ động tự tích hợp thông tin của các loại giấy tờ.

Dưới đây là quy trình tích hợp các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, thẻ BHYT,... vào ứng dụng VNeID như sau:

Phương thức 1: Tiến hành tích hợp tại cơ quan công an

Người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan công an cấp xã để thực hiện tích hợp thông tin vào tài khoản VNeID.

Khi đi, người dân cần mang theo các loại giấy tờ cần tích hợp và điện thoại di động đã được cài đặt ứng dụng. Trình tự và thủ tục sẽ do cán bộ công an thực hiện.

Phương thức 2: Tự tích hợp giấy tờ tại nhà

Ngoài việc đến trực tiếp cơ quan công an cấp xã để tiến hành tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, thì người dân có thể tự tích hợp tại nhà. Bạn cần phải đảm bảo đã có tài khoản định danh điện tử mức 2 mới có thể thực hiện được. Các bước tích hợp giấy tờ vào tài khoản VNeID như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản định danh điện tử VNeID

Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ” và chọn “Tích hợp thông tin

Bước 3: Chọn “Tạo mới yêu cầu” và lựa chọn loại giấy tờ muốn tích hợp:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe;

- BHXH;

- Thẻ BHYT;

- Người phụ thuộc;

- Thông tin thuế;

- Hộ chiếu.

Bước 4: Làm lần lượt với từng loại giấy tờ. Sau đó bấm “Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng” và lựa chọn “Gửi yêu cầu”.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp các loại giấy tờ đã được tích hợp vào ứng dụng VNeID và Căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất.

 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Định danh điện tử EFY-eKYC 

ThuongNTH

Tin tức liên quan