Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài

Không chỉ công dân Việt Nam được cấp tài khoản định danh điện tử mà người nước ngoài cũng được phép. Trong bài viết hôm nay, cùng eKYC hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài nhé.

1. Tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài là gì?

huong-dan-dang-ky-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-cho-nguoi-nuoc-ngoai

Quy định về tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài

Định danh điện tử là việc đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính xác thực với mỗi cá nhân, tổ chức trên môi trường điện tử. Hiện nay, nước ta đang thực hiện định danh điện tử đối với cả cá nhân là công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Số định danh của người nước ngoài là dãy số tự nhiên duy nhất do hệ thống Định danh và xác thực điện tử xác lập để quản lý danh tính của cá nhân là người nước ngoài.

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, danh tính điện tử người nước ngoài bao gồm các thông tin sau:

- Số định danh của người nước ngoài;

- Họ & tên;

- Ngày tháng năm sinh;

- Quốc tịch;

- Giới tính;

- Số, ký hiệu, ngày cấp, nơi cấp,... của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị di chuyển quốc tế;

- Ảnh chân dung của cá nhân định danh;

- Vân tay.

Căn cứ theo Điều 11 Nghị định 59, đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài là cá nhân từ 14 tuổi trở lên, nhập cảnh vào Việt Nam. Đối với người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha mẹ hoặc của người giám hộ.

2. Tài khoản định danh của người nước ngoài dùng để làm gì?

huong-dan-dang-ky-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-cho-nguoi-nuoc-ngoai

Tài khoản định danh của người nước ngoài được dùng để làm gì?

Tương tự với tài khoản định danh cá nhân của công dân Việt Nam, tài khoản định danh cho người nước ngoài có 2 mức độ như sau:

(1) Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 (cấp 1)

Tài khoản định danh điện tử cấp 1 có giá trị chứng minh các thông tin cá nhân trong hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

(2) Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (cấp 2)

Tài khoản định danh cấp 2 có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong việc thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại (visa,...).

Ngoài ra, tài khoản định danh điện tử cấp 2 có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

3. Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh cho người nước ngoài

huong-dan-dang-ky-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-cho-nguoi-nuoc-ngoai

Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài

3.1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 cho người nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, người nước ngoài có thể tự đăng ký tài khoản định danh mức 1 bằng việc sử dụng ứng dụng VNeID trên điện thoại di động.

Cá nhân yêu cầu đăng ký tài khoản định danh trên ứng dụng VNeID và nhập thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (visa,...) và địa chỉ emai/số điện thoại (nếu có). Sau đó cung cấp các thông tin cá nhân khác theo hướng dẫn của ứng dụng.

Cuối cùng là chụp ảnh chân dung bằng điện thoại di động và gửi đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID. Kết quả đăng ký sẽ được cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo qua ứng dụng hoặc tin nhắn SMS hoặc email.

3.2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 59, người nước ngoài muốn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 phải trực tiếp đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc Công an cấp tỉnh để làm thủ tục cấp.

Cá nhân người nước ngoài khi đi đăng ký cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế để xuất trình. Đồng thời phải cung cấp thông tin email hoặc số điện thoại (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh.

Cán bộ sẽ nhận các thông tin này vào hệ thống Định danh & Xác thực điện tử, chụp ảnh chân dung và thu nhận vân tay để xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Sau khi nhận được sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử của người nước ngoài một lần nữa, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Kết quả đăng ký sẽ được thông báo qua ứng dụng VNeID hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ email.

3.3. Thời hạn giải quyết đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài

Theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 59, thời hạn giải quyết yêu cầu cấp tài khoản định danh được thực hiện như sau:

- Không quá 01 ngày đối với đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1;

- Trường hợp đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1: Không quá 03 ngày làm việc, nếu cơ quan đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; Không quá 07 ngày làm việc, nếu cơ quan chưa có các thông tin trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài. Mọi thắc mắc về định danh điện tử, bạn đọc vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Định danh điện tử EFY-eKYC 

ThuongNTH

 

Tin tức liên quan