️🎯 Có Thể Bạn Chưa Biết: Ý Nghĩa Mã Định Danh Bảo Hiểm Y Tế

✔️ Ngày 1/4/2021, mẫu thẻ BHYT mới chính thức được phát hành. Theo thay đổi mới này, số thẻ BHYT được thay đổi xuống còn 10 số. Và đây cũng chính là mã định danh bảo hiểm y tế, được sử dụng để quản lý những người tham gia BHYT. Vậy mã định danh BHYT có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi cá nhân và với việc quản lý của cơ quan Bảo hiểm?

Mã định danh bảo hiểm y tế có ý nghĩa gì?

1. Mã định danh Bảo hiểm y tế là gì?

Mã định danh Bảo hiểm y tế là một mã gồm 10 chữ số. Hiện nay, nhiều người thường nhầm tưởng mã định danh cá nhân và mã định danh BHYT giống nhau. Tuy nhiên, đây là mã số được dùng riêng trong lĩnh vực bảo hiểm, dùng để phân biệt các cá nhân khi tham gia Bảo hiểm y tế.

2. Ý nghĩa của mã định danh bảo hiểm y tế

Mỗi người sẽ chỉ có duy nhất 01 mã số định danh BHYT và dãy số này sẽ có giá trị sử dụng trong suốt cuộc đời. Theo quy định số 2153/QĐ-BHYT, mã số BHXH được sử dụng để làm mã định danh y tế. Trong đó:

Mã định danh Bảo hiểm y tế được dùng để xác định danh tính của các cá nhân khi khám chữa bệnh, tham gia các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe.

Các cơ sở y tế sẽ sử dụng mã định danh của người dân để liên kết thông tin sức khỏe lên hệ thống online với các phần mềm như Bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử hay các phần mềm y tế khác.

- Mã định danh phải đảm bảo sẵn sàng, có tính nhận diện, liên thông và xác thực.

Các cơ quan quản lý mã định danh y tế có trách nhiệm bảo mật thông tin của người dân và xây dựng hệ thống, cơ chế để bảo mật thông tin. Dựa vào dãy số định danh này, người dân có thể tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT. Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh cũng có thể sử dụng mã định danh này để tra cứu, phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

 

Mã định danh BHYT gồm 10 số, ghi trên thẻ BHYT

3. Ý nghĩa của các mã số khác trên thẻ BHYT

Bên cạnh 10 số định danh, người dùng thẻ BHYT cũng có thể xác định mã hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống thông qua các thông tin trên thẻ. Trong khi mã định danh bảo hiểm y tế được dùng để phân biệt các cá nhân với nhau, thì mã hưởng và mã nơi sinh sống có thể trùng nhau, tùy vào từng đối tượng. Cụ thể:

- Mã hưởng BHYT gồm 01 ký tự từ 1 – 5, tương ứng với từng mức hưởng khác nhau. Ví dụ như ký hiệu số 3 tương ứng với mức hưởng là 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả của BHYT, còn ký hiệu số 4 tương ứng với mức hưởng là 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm.

Mỗi cá nhân chỉ có duy nhất 01 mã định danh y tế, dùng để phân biệt với những cá nhân khác

Mã nơi đối tượng sinh sống gồm 02 ký tự, bao gồm 1 chữ và 01 số, tương ứng từ K1 cho đến K3. Trong đó:

 - K1 là khu vực nơi sinh sống của người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo và các đối tượng này đang sinh sống tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

- K2 là nơi sinh sống của người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo và các đối tượng này đang sinh sống tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật

- K3 là khu vực xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh mã định danh Bảo hiểm y tế, người tham gia Bảo hiểm cũng cần lưu ý 2 thông tin này để xác định được khu vực và mức hưởng mà mình được hưởng. Từ đó đảm bảo các quyền lợi khi đi khám chữa bệnh.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về mã định danh bảo hiểm y tế. Khác với mã định danh cá nhân in trên thẻ căn cước, mã định danh BHYT chỉ sử dụng trong lĩnh vực y tế, khi tham gia bảo hiểm y tế. Vì thế, đừng ngạc nhiên nếu thấy 2 dãy số của bạn có sự khác biệt nhé.

 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

 

MinhNH

Tin tức liên quan