Tài khoản định danh điện tử là gì? Tài khoản định danh điện tử mang lại lợi ích gì?

Kể từ ngày 25/02/2022, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an bắt đầu tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên phạm vi toàn quốc. Vậy tài khoản định danh điện tử là gì? Đăng ký tài khoản định danh điện tử ở đâu? Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mang lại lợi ích gì?

Tài khoản định danh điện tử là gì? Tài khoản định danh điện tử mang lại lợi ích gì?

Tài khoản định danh điện tử là gì? Tài khoản định danh điện tử mang lại lợi ích gì?

1. Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp các thông tin gồm tên đăng nhập hay còn gọi là mã số định danh cá nhân của công dân, mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân theo số điện thoại công dân cung cấp) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản định danh được quản lý và xác thực trên ứng dụng VNeID - ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển và quản lý.

2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg đối tượng đăng ký tài khoản định danh điện tử là:

- Đối với cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng định danh điện tử VneID.

- Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

- Đối với người được giám hộ khác sẽ đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Hiện nay, Công an các tỉnh/thành phố và Công an các địa phương đã triển khai tổ chức đăng ký mã số định danh cho công dân. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của công dân để lựa chọn: Đến trực tiếp tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH hoặc Công an các quận/huyện, tỉnh/thành phố để thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là gì? Tài khoản định danh điện tử mang lại lợi ích gì?

Đăng ký tài khoản định danh điện tử ở đâu?

3. Lợi ích khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

* Đối với người dân:

- Tiết kiệm thời gian khai báo lại các thông tin cá nhân mỗi khi đi làm thủ tục hành chính vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công và không phải đến tận nơi khai báo.

- Dễ dàng chia sẻ thông tin cá nhân với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bằng cách quét mã QR Code hoắc các kỹ thuật khác đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, bảo mật, tin cậy.

- Công dân có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện ích mà ứng dụng định danh điện tử quốc gia cung cấp như: đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy tờ (Sổ hộ khẩu, Giấy phép lái xe, đăng ký xe, BHXH, BHYT...)

- Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn internet, điện, nước, đóng BHXH và BHYT, chuyển tiền... mọi lúc, mọi nơi đảm bảo bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

- Giảm thiểu các giấy tờ tùy thân phải mang theo khi đi giao dịch hành chính, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia do đã được tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là gì? Tài khoản định danh điện tử mang lại lợi ích gì?

Tài khoản định danh điện tử mang lại lợi ích gì?

*Đối với với cơ quan, tổ chức

- xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp của công dân đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả.

- Giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ khi người dân sử dụng định danh điện tử.

- Giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo nhanh chóng, chính xác, hiệu quả

* Đối với doanh nghiệp

- Hỗ trợ xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp khi được sự đồng ý của công dân đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả.

- Cung cấp phương thức thanh toán đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các thủ tục về giấy tờ.

* Đối với Cơ quan quản lý

- Giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, giảm phiền hà, giấy tờ, chi phí khi giải quyết các thủ tục hành chính.

- Thông tin luôn được cập nhật, đảm bảo dữ liệu chính xác, cập nhật, thuận tiện trong công tác quản lý, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ trong công tác quản lý Nhà nước của cơ quan chức năng.

- Phục vụ cho công tác tham mưu, hoạch định các chính sách điều hành phát triển kinh tế đất nước.

Trên đây là những chia sẻ về tài khoản định danh điện tử và một số nội dung liên quan đến tài khoản định danh điện tử. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

HaTT_TT

Tin tức liên quan