eKYC là gì? Vai trò của ekyc trong việc xác định danh tính khách hàng

Hiện nay, eKYC đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, góp phần nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng cường an toàn bảo mật, chất lượng vận hành, năng lực phục vụ, dịch vụ chăm sóc cũng như tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích hơn trước. Vậy eKYC là gì? eKYC có vai trò gì trong việc xác định danh tính khách hàng?

eKYC là gì? Vai trò của ekyc trong việc xác định danh tính khách hàng

eKYC là gì? Vai trò của ekyc trong việc xác định danh tính khách hàng

Công nghệ eKYC là gì?

eKYC (electronic Know Your Customer) là hình thức định danh khách hàng điện tử. Người dùng sẽ thực hiện các thủ tục xác minh danh tính ngay trên ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Công nghệ định danh trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp đơn giản hóa các thủ tục hành chính bằng giấy tờ. Bên cạnh đó khách hàng cũng sẽ không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện các thủ tục thủ công: đăng ký tạo tài khoản,…giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức.

Bạn chỉ cần xác minh sinh trắc học online như quét khuôn mặt, vân tay ngân trên ứng dụng là có thể hoàn thành các thủ tục nhận diện.

Công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC

eKYC là gì? Vai trò của ekyc trong việc xác định danh tính khách hàng

Để đảm bảo tính chính xác và tiện lợi nhất cho khách hàng, quy trình eKYC đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất để xác minh danh tính người dùng:

✔ Công nghệ OCR

Công nghệ OCR (Optical Character Recognition) sử dụng để nhận dạng, quét ký tự bằng quang học thông qua hình ảnh hoặc tệp PDF có độ chính xác lên đến 98%. Sau đó hệ thống sẽ tiến hành trích xuất các thông tin được quét trên hình ra thành văn bản.

Công nghệ này có khả năng trích xuất thông tin của hơn 30 loại giấy tờ khác nhau kết hợp cùng trí tuệ nhân tạo AI giúp cho các quy trình xác minh giấy tờ được tối ưu tránh sai sót và tốn thời gian khi nhập thủ công.

✔ Công nghệ Facematch

Ngoài OCR, eKYC còn được tích hợp với tính năng Facematch để xác minh danh tính khách hàng một cách chính xác nhờ khả năng học sâu (deep learning) để phân tích và đánh giá tỷ lệ trùng khớp của hình ảnh chân dung, video với các hình ảnh trên giấy tờ tùy thân nhằm xác minh chính chủ.

Công nghệ hoạt động theo phương thức so sánh 2 hình ảnh (1 ảnh chụp giấy tờ và 1 ảnh chụp chân dung) với thao tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay trên ứng dụng.

✔ Công nghệ Liveness Detection

Liveness Detection là hàng rào công nghệ nhằm chống lại hình thức giả mạo khuôn mặt, đảm bảo tính bảo mật của tài khoản đến 2 cấp độ.

Liveness Detection giúp xác minh người dùng đang thao tác tại thời gian thực và định danh chính chủ chứ không phải là giả mạo. Khi đó Liveness Detection sẽ phân tích dữ liệu để nhận biết video này không phải bản phát lại.

Vai trò của ekyc trong việc xác định danh tính khách hàng

eKYC là gì? Vai trò của ekyc trong việc xác định danh tính khách hàng

Vai trò của ekyc trong việc xác định danh tính khách hàng

✔ Tự động xác minh danh tính khách hàng

Giải pháp eKYC sử dụng công nghệ OCR và Face Matching tiên tiến giúp tự động nhận diện từng trường thông tin từ ảnh chụp giấy tờ tùy thân, sau đó so sánh với ảnh selfie để xác minh tính hợp lệ và tỷ lệ trùng khớp.

eKYC giải quyết hết những vấn đề còn tồn tại của KYC; đặc biệt là khâu nhập liệu, xác minh thông tin khách hàng tốn nhiều thời gian. Với tốc độ xử lý nhanh chóng, eKYC giúp loại bỏ các công việc nhập liệu, so khớp thủ công; giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, chi phí và thời gian.

✔ Hạn chế rủi ro trong quy trình vận hành

Tốc độ và sự chính xác của giải pháp eKYC sẽ giảm thiểu tối đa những lỗi sai mà con người thường mắc phải, đặc biệt là trong quy trình nhập liệu.

Ngoài ra, công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến giúp doanh nghiệp tự động kiểm tra các trường hợp hình ảnh, giấy tờ không hợp lệ, có dấu hiệu giả mạo, góp phần loại bỏ rủi ro, cảnh báo bảo mật, ngăn chặn lừa đảo và chống các hoạt động rửa tiền.

✔ Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Đối với cách làm truyền thống; khách hàng cần đến trực tiếp tận nơi để xác minh danh tính khi đăng ký tài khoản. Việc này vừa tốn thời gian, công sức của khách hàng lại gây nhiều trở ngại trong quá trình tham gia các dịch vụ của doanh nghiệp.

Với eKYC, doanh nghiệp có thể nhanh chóng định danh khách hàng qua phương thức trực tuyến trước khi thực hiện các giao dịch khác. Chỉ bằng vài bước đơn giản thay cho hàng loạt tác vụ thủ công truyền thống; giúp khách hàng tiết kiệm phần lớn thời gian so với trước đó, tăng độ hài lòng và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

✔ Mở rộng quy mô khách hàng

eKYC giúp khách hàng không cần tốn nhiều thời gian mà vẫn có thể thực hiện các dịch vụ được thực hiện nhanh chóng và ở bất cứ đâu. Nhờ đó, doanh nghiệp có thêm những cơ hội mở rộng thị trường, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Bên cạnh đó, sự tiện ích và hiện đại của eKYC cũng giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Với công nghệ eKYC tiên tiến định danh trực tuyến vô cùng tiện lợi và bảo mật cao, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ cùng các thủ tục nhanh chóng mà không lo bị rò rỉ thông cá nhân.

Quy trình eKYC được triển khai như thế nào?

eKYC là gì? Vai trò của ekyc trong việc xác định danh tính khách hàng

Quy trình eKYC được triển khai như thế nào?

Quy trình eKYC được thực hiện gần như đầy đủ các quy trình KYC truyền thống bao gồm xác minh thẻ CMND/CCCD, xác minh khuôn mặt, xác minh giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú, thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học với các bước xác minh chỉ trong vài phút”

Bước 1: Xác minh giấy tờ tùy thân.

Chụp rõ thông tin cả 2 mặt trước và sau của loại giấy tờ mà bạn muốn xác minh hoặc theo quy định.

Thông thường là các loại giấy tờ chứng thực danh tính: CMND/CCCD, Hộ chiếu còn hiệu lực, Giấy phép lái xe,…

Bước 2: Sau đó, công nghệ OCR cùng AI sẽ trích xuất các thông tin khách hàng tự động, cho ra kết quả chính xác lên đến 98% đối với các giấy tờ thường gặp như CMND/CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe,…

Khách hàng có thể kiểm tra lại thông tin và chỉnh sửa lại nếu phát hiện có sai sót sau khi máy trích xuất.

Tùy theo loại hình dịch vụ mà bạn đăng ký như như mở thẻ tín dụng, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mua các gói bảo hiểm,… yêu cầu tính bảo mật cao, bạn sẽ cần phải xác minh nhiều loại chứng từ hơn như hộ khẩu, hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất.

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng tổ chức mà bạn buộc phải thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo bạn đủ điều kiện sử dụng dịch vụ và tăng độ bảo mật.

Bước 3: Cuối cùng, bạn cần phải xác thực khuôn mặt của mình trùng khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách quét nhiều góc mặt trên ứng dụng (quay trái, quay phải, thẳng, …) Một số ứng dụng ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chụp chân dung, quay video để đối chiếu. Nếu nhận đấy có điểm không trùng khớp, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn xác minh lại.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về vai trò của ekyc trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm…Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin để ứng dụng trong định danh khách hàng của tổ chức mình.

 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

KYC Và eKYC Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

Nguyên Tắc Định Danh Điện Tử Và Xác Thực Điện Tử

Định Danh Là Gì? Bạn Hiểu Như Thế Nào Về Định Danh

HaTT_TT

Tin tức liên quan