Hướng dẫn xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra từ ngày 15/9/2023

Hiện nay có rất nhiều thắc mắc: Có được xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra không? Quy trình thực hiện như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của eKYC để có thêm thông tin chi tiết nhất về việc sử dụng VNeID để thay thế giấy tờ xe máy khi bị kiểm tra giấy tờ.

1. Từ ngày 15/09/2023, người tham gia giao thông có được xuất trình VNeID để thay thế cho giấy tờ xe

Người tham gia giao thông có được xuất trình VNeID để thay thế cho giấy tờ xe không?

Căn cứ theo khoản 2 điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi các thông tin về giấy tờ xe đã được kết nối với hệ thống xác thực định danh điện tử thì việc xuất trình VNeID thay thế cho giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra là hoàn toàn được phép.

Thông tin giấy tờ qua tài khoản định danh để công an đối chiếu và kiểm tra có giá trị thay thế cho giấy tờ bản giấy.

Trường hợp người tham gia giao thông cung cấp thông tin của giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì công an giao thông sẽ có trách nhiệm đối chiếu các thông tin đó trong tài khoản định danh điện tử.

Nếu phát hiện hành tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hay vi phạm thuộc trường hợp tạm giữ, tước quyền sử dụng, tịch thu giấy tờ thì người tham gia giao thông vẫn phải xuất trình giấy tờ xe bằng bản giấy để xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Hướng dẫn xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra

Khi cảnh sát giao thông dừng xe để kiểm tra giấy tờ, người tham gia giao thông có thể xuất trình VNeID để thay thế giấy tờ xe theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VNeID

- Bước 2: Đối với tài khoản định danh mức 2, chọn mục “Ví giấy tờ”, sau đó chọn “Xuất trình giấy tờ”.

- Bước 3: Nhập mật khẩu khi cài đặt tài khoản định danh mức 2. Nếu quên mật khẩu, người dùng có thể lựa chọn mục quên passcode để được cấp lại mật khẩu vào email hoặc số điện thoại đã đăng ký thông tin trước đó.

- Bước 4: Chọn mục“Giấy phép lái xe” nếu muốn xuất trình giấy phép lái xe, chọn “Đăng ký xe” nếu muốn xuất trình đăng ký xe

- Bước 5: Chờ xem kết quả

Trên màn hình sẽ hiển thị kết quả giấy phép lái xe nếu chọn mục giấy phép lái xe hoặc màn hình hiện thông tin đăng ký xe nếu chọn mục đăng ký xe.

3. Nhiệm vụ CSGT thực hiện tuần tra kiểm soát người tham gia giao thông từ ngày 15/09/2023

Nhiệm vụ CSGT thực hiện tuần tra kiểm soát người tham gia giao thông từ ngày 15/09/2023

- Thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của Pháp luật.

- Thực hiện kiểm soát, tuần tra xử lý vi phạm đảm bảo an toàn trật tự giao thông đường bộ trên tuyến đường, tuyến phố được phân công.

- Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm giao thông và vi phạm quy định của pháp luật để bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ

- Trực tiếp phối hợp với các đơn vị công an nhân dân đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến đường bộ. Tham gia phòng chống bệnh dịch, thiên tai, hỏa hoạn trên các tuyến đường bộ theo quy định của Pháp luật.

- Phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước về trật tự giao thông đường bộ để có báo cáo với cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời

- Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia an toàn giao thông đường bộ và tuân thủ luật giao thông đường bộ

- Thực hiện một số nhiệm vụ khác của lực lượng công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

4. CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông không?

CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông không?

Theo Điều 8 Thông tư 65/2020/TT-BCA  quy định về quyền hạn của CSGT khi tuần tra, kiểm soát:

CSGT được quyền dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định của luật đường bộ. Kiểm soát người và phương tiện tham gia, kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ.

Tóm lại là cảnh sát giao thông trong quá trình tuần tra, kiểm soát có quyền dừng kiểm tra giấy tờ của người đi đường.

Trong trường hợp CSGT kiểm tra nhưng người điều khiển phương tiện giao thông không mang theo giấy từ thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 VNĐ.

Trên đây là cách xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra. Tuy nhiên trong trường hợp vi phạm luật giao thông thì người tham gia giao thông vẫn phải xuất trình giấy tờ bản cứng theo quy định của pháp luật.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc liên hệ ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 1900 6142 / 1900 6139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Định danh điện tử EFY-eKYC 

HopLTT

Tin tức liên quan