05 cách nhận diện giấy tờ giả mạo nhanh chóng, chính xác

Công nghệ ngày càng phát triển thì việc mạo giả mạo danh tính, mạo danh giấy tờ để trục lợi cũng ngày càng một tinh vi. Chính vì vậy, các giải pháp giúp nhận diện giấy tờ giả mạo chính xác được được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trong bài chia sẻ dưới đây, cùng eKYC tìm hiểu về 05 cách nhận diện giấy tờ giả mạo nhanh chóng nhé.

1. Mục đích của việc nhận diện giấy tờ giả mạo

Mục đích của việc nhận diện giấy tờ giả mạo

Mục đích của việc nhận diện giấy tờ giả mạo

Hiện nay, hành vi giả mạo danh tính, làm giả giấy tờ để lừa đảo, trục lợi diễn ra rất phổ biến. Đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, vận chuyển,... Đây là một trong những mối lo ngại lớn đối với các đơn vị thường xuyên thực hiện các giao dịch và nếu không có giải pháp giúp nhận diện, phát hiện giấy tờ giả mạo sẽ dẫn tới những vụ lừa đảo nghiêm trọng.

Ngoài ra, hiện tượng làm giả bằng cấp, giấy phép lái xe, sổ đỏ,... để tiến hành lừa đảo cũng ngày một tinh vi hơn do kỹ thuật in ấn phát triển. Nhiều trường hợp làm giả giấy tờ nếu nhận diện bằng cảm quan rất khó để phân biệt. Đặc biệt, với các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ Căn cước, thẻ sinh viên, thẻ ra vào cơ quan, thẻ ngân hàng,... phải sử dụng thiết bị chuyên dụng (bộ lọc IPI, đèn chiếu tia tử ngoại) mới có thể phát hiện ra.

Nếu không có công nghệ phát hiện giấy tờ giả thì các cá nhân, tổ chức sẽ thiệt hại nghiêm trọng. Không chỉ đối với ngân hàng, tổ chức tài chính, văn phòng công chứng mà cả các đơn vị kinh doanh, việc nhận diện giấy tờ giả là vấn đề đáng lo ngại.

2. 05 cách nhận diện giấy tờ giả chính xác

05 cách nhận diện giấy tờ giả chính xác

05 cách nhận diện giấy tờ giả chính xác

Đối mặt với các vấn nạn làm giả giấy tờ, các cá nhân, tổ chức đều phải tự trang bị cho mình các phương pháp nhận diện giấy tờ thật - giả bằng cả cách cảm quan và áp dụng công nghệ hiện đại.

(1) Kiểm tra phôi giấy, kích thước và quy cách 

Phôi giấy là ấn phẩm đặc biệt được dùng để in các loại giấy tờ. Mỗi loại giấy tờ sẽ được quy định quy cách, kích thước thống nhất và được áp dụng trên toàn quốc.

(2) Kiểm tra con dấu, chữ ký và màu mực

Thông thường, con dấu giả sẽ được scan và in bằng máy nên sẽ có khoảng đứt bất thường khác với con dấu thật được đóng bằng mộc in. Để nhận diện dấu hiệu này, cần sử dụng đến công cụ hoặc điện thoại có độ zoom cao để chụp và phóng lên xem xét.

Kiểm tra chữ ký cũng là một trong những cách cảm quan giúp nhận diện giấy tờ bị làm giả. Thông thường, một người có cùng một kiểu chữ ký nhưng khi ký ở nhiều chỗ khác nhau, sẽ có một số điểm khác biệt về độ đậm nhạt, đường nét,... Nếu chữ ký của các bản giống hệt nhau thì có thể chữ ký được nhân bản và in ra.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét đến thời gian của văn bản. Nếu thời gian đã lâu mà dấu mộc và chữ ký còn mới cũng là dấu hiệu cần xem xét giấy tờ có bị làm giả hay không.

(3) Kiểm tra việc tẩy xóa, sửa chữa

Trường hợp tẩy xóa hoặc sửa chữa thường được dùng trên phôi giấy thật để sửa đổi một số thông tin. Đôi khi, việc tẩy xóa được thực hiện rất tinh vi, ở cả những chi tiết nhỏ trùng với hoa văn hoặc đường gấp của tài liệu nên bạn phải soi xét thật kỹ.

(4) Xác minh và đối chiếu thông tin

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ giấy tờ có dấu hiệu bất thường, bạn cần hỏi đối tượng cung cấp giấy tờ một số chi tiết có liên quan và quan sát thái độ, hành vi của đối tượng. Theo ngôn ngữ cơ thể, khi một người nói dối thường không nhìn thẳng người đối diện hoặc liên tục sờ mũi, trả lời vòng vo, tâm trạng không ổn định,...

Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ đến các cơ quan, tổ chức nơi cấp giấy tờ, văn bản để xác minh ngay khi phát hiện dấu hiệu làm giả giấy tờ.

(5) Sử dụng công nghệ xác minh giấy tờ

Đôi khi việc dùng cảm quan để nhận diện giấy tờ giả vẫn chưa đủ mà việc đợi cơ quan, tổ chức cấp giấy tờ xác minh thường rất mất thời gian. Do vậy, các giải pháp giúp người dùng hạn chế mạo danh, nhận diện giấy tờ chính xác đang được các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

3. Sử dụng xác thực định danh điện tử eKCY nhận diện giấy tờ giả mạo nhanh chóng

Sử dụng xác thực định danh điện tử eKCY nhận diện giấy tờ giả mạo

Sử dụng xác thực định danh điện tử eKCY nhận diện giấy tờ giả mạo

Có thể nói, việc xác thực eKYC diễn ra vô cùng nhanh chóng, tiện lợi. Bên cạnh đó, hình thức định danh này còn mang lại nhiều lợi ích cho cả tổ chức, khách hàng như:

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp

Sử dụng định danh điện tử eKYC giúp các đơn vị tiết kiệm tối đa chi phí, nhân lực và xác minh thông tin khách hàng chính xác nhất. Song song đó, đơn vị liên kết, cung cấp tài khoản có thể định danh khách hàng nhanh chóng ở bất cứ đâu mà không cần nhân sự hỗ trợ.

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ

Với eKYC, khách hàng không cần phải chờ đợi giao dịch hay mất công sức di chuyển đến các phòng giao dịch mà còn có thể nhanh chóng định danh để đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ, mua sắm. 

eKYC là phương thức xác thực danh tính online nhanh chóng, tiện lợi mà không phải lo lắng về bảo mật, an toàn thông tin khi thực hiện giao dịch. Thông tin của khách hàng sẽ được lưu trữ trên hệ thống, đồng thời giúp nhà cung cấp chăm sóc khách hàng dễ dàng hơn.

Các lợi ích khác 

eKYC giúp người dùng ngăn ngừa tình trạng giả mạo danh tính, lừa đảo, làm giả giấy tờ. Dữ liệu được cập nhật minh bạch, chính xác. Hệ thống phân quyền truy cập và tránh được tình trạng lạm dụng thông tin người dùng. Dữ liệu khách hàng đồng bộ và được truy xuất dễ dàng thông qua hệ thống định danh điện tử chỉ sau 2-3 giây.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách nhận diện giấy tờ giả mạo nhanh chóng và chính xác nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ được thông tin liên quan đến việc nhận diện giấy tờ bị làm giả khi thực hiện các giao dịch.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tìm hiểu eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?

Giải pháp xác thực và định danh điện tử khách hàng EFY-eKYC

Tìm hiểu về công nghệ Face Matching trong xác thực định danh điện tử eKYC

ThuongNTH

 

Tin tức liên quan