[Tìm hiểu] Các tính năng bắt buộc phải có trong hệ thống eKYC

eKYC là quy trình định danh khách hàng điện tử hiện đại đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Theo đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sử dụng công nghệ eKYC giúp đơn giản hóa quy trình, thủ tục, giấy tờ và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Để tìm hiểu rõ hơn về các tính năng trong hệ thống eKYC, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

eKYC có khả năng trích xuất thông tin trên giấy tờ

1. Khả năng trích xuất thông tin trên giấy tờ

Nhận diện danh tính khách hàng chính xác, nhanh chóng

eKYC có khả năng trích xuất thông tin trên giấy tờ

Xác thực định danh điện tử eKYC là công nghệ mới đang được ưa chuộng trên toàn cầu. Tính năng nổi bật và quan trọng của eKYC chính là khả năng trích xuất thông tin trên giấy tờ với độ chính xác cao. Để đạt được hiệu quả như vậy, eKYC đã áp dụng công nghệ OCR tiên tiến bậc nhất, giúp tự động nhận diện từng trường thông tin từ ảnh chụp giấy tờ tùy thân, sau đó đối chiếu với ảnh selfie cá nhân để xác minh tỷ lệ trùng khớp và đảm bảo tính hợp lệ.

eKYC giải quyết được hầu hết các vấn đề còn tồn tại của công nghệ cũ - KYC, đặc biệt là trong công đoạn nhập liệu và xác minh thông tin khách hàng tốn nhiều thời gian. Với tốc độ xử lý nhanh chóng, eKYC giúp loại bỏ được các công việc thủ tục như nhập liệu, so sánh. Từ đó, doanh nghiệp tối ưu được nguồn lực, chi phí và thời gian.

Trong eKYC, công nghệ OCR được kết hợp với Ai để trích xuất thông tin từ hình ảnh do khách hàng cung cấp với độ chính xác cao. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của người quản lý khi nhập thông tin khách hàng thủ công và tối ưu hóa quy trình xác minh giấy tờ.

Sử dụng công nghệ OCR trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính,... đã tạo ra một cuộc cách mạng về số hóa tài liệu diễn ra ở tốc độ cao và quy mô lớn. Giúp giảm tải lượng lớn công việc hành chính và nhân sự thực hiện. OCR chuyên dùng để đọc text ở file ảnh, vì vậy những thông tin trên giấy tờ tùy thân của khách hàng sẽ được đọc chính xác và scan kỹ thuật số chuyên nhận dạng ký tự, chữ viết tay hay chữ đánh máy. OCR được dùng để truyền tải và nhập dữ liệu chính xác và nhanh chóng hơn.

2. Khả năng nhận diện chân dung khách hàng

Nâng cao khả năng bảo mật, an toàn thông tin

Nhận diện danh tính khách hàng chính xác, nhanh chóng

Ngoài việc có thể độc và trích xuất thông tin trên giấy tờ tùy thân của khách hàng nhanh chóng và đảm bảo an toàn. Thì eKYC còn có khả năng nhận diện chân dung khách hàng chỉ trong vài giây một cách chính xác.

Xác thực định danh điện tử eKYC sử dụng công nghệ Face Match nhằm nâng cao tính chính xác của quy trình định danh khách hàng. Face Match được dùng nhằm đối chiếu hình ảnh trên giấy tờ tùy thân với ảnh chân dung/video chân dung do khách hàng cung cấp tại thời điểm đó. Điều này được thực hiện bởi tính năng Deep learning giúp phân tích các đặc điểm và tỷ lệ trùng khớp hình ảnh. Từ đó, người dùng có thể xác minh khuôn mặt, danh tính đúng với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân hay không.

Ưu điểm của Face Match là tốc độ xử lý cực cao, chỉ từ 2-3s người dùng đã có thể nhanh chóng xác minh danh tính để tiến hành giao dịch, thanh toán và đăng nhập. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng dễ dàng thao tác và thực hiện.

Ngoài ra, eKYC còn sở hữu công nghệ Liveness nhằm xác minh chắc chắn bạn là người thật đang thao tác theo thời gian thực. Liveness là “hàng rào phòng vệ” cấp độ 2 trong quy trình định danh khách hàng, hạn chế khả năng giả mạo khuôn mặt và đảm bảo an toàn khi thực hiện giao dịch.

Trong quy trình định danh eKYC, khách hàng chỉ cần cung cấp 1 ảnh và 01 video selfie tự quay được thực hiện trực tiếp bằng máy ảnh của điện thoại thông minh, laptop, tablet,... Sau đó, công nghệ Liveness sẽ tiến hành phân tích dữ liệu và ngăn chặn các trường hợp làm giả hình ảnh, mạo danh để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.

Khả năng nhận diện danh tính khách hàng của eKYC còn được đánh giá cực kỳ hoàn hảo với những hỗ trợ đa chiều, mang tới khả năng bảo mật cao nhất trong mọi giao dịch và thông tin cá nhân của khách hàng như:

- Hỗ trợ xác minh 7 tư thế khuôn mặt: Nhìn thẳng, quay phải, quay trái, nghiêng trái - phải, cười, chớp mắt;

- Tự động tạo các trình tự ngẫu nhiên với mỗi lần xác thực khác nhau, không thể vượt qua bằng ảnh hay video;

- Tự động từ chối nếu màn hình có nhiều hơn 01 khuôn mặt hoặc khuôn mặt thay đổi quá nhanh trong quá trình xác minh;

- Tốc độ xác minh khuôn mặt cực nhanh và độ chính xác cao;

3. Tính năng bảo mật

Nâng cao khả năng bảo mật, an toàn thông tin

Nâng cao khả năng bảo mật, an toàn thông tin

Một trong những tính năng quan trọng và bắt buộc trong quy trình định danh điện tử eKYC là khả năng bảo mật. Công nghệ Liveness Detection được ứng dụng trong eKYC nhằm tăng đó xác thực và hạn chế được tình trạng gian lận, giả mạo khuôn mặt khi sử dụng Face Matching. 

Đây là bước bảo mật lớp thứ 2 cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thông tin và quá trình xác minh danh tính. Cụ thể, Liveness Detection cho phép xác định thời gian thực mà người dùng đang thao tác để xác định hành động đó có được thực hiện ngay thời điểm hiện tại hay không.

Bên cạnh Liveness Detection, Fraud Detection được áp dụng trong eKYC còn giúp tăng cường khả năng bảo mật cho khách hàng. Đây là hệ thống phần mềm được sử dụng để phát hiện, năng chặn các trường hợp gian lận và tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính bảo mật cao nhất cho khách hàng, eKYC còn sử dụng một số hình thức bảo mật sau:

- Sử dụng Username (Tên đăng nhập) kèm mật khẩu: Là hình thức phổ biến và đơn giản nhất khi thực hiện giao dịch, thanh toán hiện nay. Khách hàng có thể tạo tài khoản đăng nhập để sử dụng một cách dễ dàng;

- Sử dụng Touch ID (dấu vân tay) hoặc Face ID: Khi sử dụng eKYC, người dùng có thể cài đặt hình thức bảo mật phù hợp ngay từ bước thiết lập ban đầu;

- Mã xác thực OTP: Là cách xác minh hiện đại, tiên tiến và có tính bảo mật cao nhất

4. Tính năng chữ ký điện tử

Sử dụng chữ ký điện tử trong eKYC

Sử dụng chữ ký điện tử trong eKYC

Chữ ký điện tử thường được dùng trong các giao dịch điện tử, kê khai thuế, hóa đơn điện tử,... Xuất phát từ thực tế, chữ ký điện tử cũng cần đảm bảo được các chức năng: Xác định chủ thể của một dữ liệu và đảm bảo dữ liệu không bị sửa chữa/thay đổi sau khi đã ký.

eKYC được áp dụng công nghệ E-Signature dùng để phê duyệt trên tài liệu hoặc biểu mẫu dạng điện tử. Nó có thể thay thế cho chữ ký tay truyền thống trong hầu hết các quy trình hiện nay. Việc sử dụng chữ ký điện tử cho phép các doanh nghiệp xử lý thủ tục trực tuyến nhanh chóng.

Công nghệ này giúp ngân hàng tập trung vào việc thu hút khách hàng mới, giao dịch và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục, thao tác được xử lý trong thời gian ngắn, cho phép khách hàng ký kết, giao dịch mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị mà không phải mất thời gian gặp mặt trực tiếp.

Như vậy, với các tính năng bắt buộc phải có trong hệ thống xác thực định danh điện tử eKYC, người dùng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và đảm bảo được tính an toàn, bảo mật khi thực hiện giao dịch, thanh toán. Đây cũng là giải pháp gắn liền với sự phát triển của ngân hàng điện tử trong tương lai với những khả năng vượt trội về mặt công nghệ so với các phương pháp truyền thống.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tìm hiểu eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?

Giải pháp xác thực và định danh điện tử khách hàng EFY-eKYC

Tìm hiểu về công nghệ Face Matching trong xác thực định danh điện tử eKYC

ThuongNTH

Tin tức liên quan