Lợi ích khi sử dụng công nghệ Liveness Check trong eKYC

Liveness Check là một trong những công nghệ có vai trò quan trọng trong quá trình xác thực định danh khách hàng điện tử eKYC giúp việc xác minh sinh trắc học chính xác và nhanh chóng. Trong bài chia sẻ dưới đây, cùng eKYC tìm hiểu Liveness Check là gì và cơ chế hoạt động của công nghệ này nhé.

1. Liveness Check là gì?

Công nghệ Liveness Check trong eKYC

Công nghệ Liveness Check trong eKYC

Liveness Check là công nghệ hỗ trợ người dùng phát hiện, ngăn chặn các trường hợp giả mạo khuôn mặt, hình ảnh hoặc video bằng cách sử dụng thông tin sinh trắc học. Liveness Check có nghĩa là kiểm tra và phát hiện các yếu tố sinh trắc học với các bản sao nhân tạo. Với công nghệ tiên tiến này, hình ảnh chụp thực tế với ảnh chụp lại sẽ được hệ thống nhận biết một cách nhanh chóng. Điều này cho phép người dùng xác minh danh tính khi thực hiện giao kết hợp đồng, thanh toán hoặc giao dịch trên môi trường số.

2. Vai trò của công nghệ Liveness Check

Vai trò & Ứng dụng của Liveness Check 

Vai trò & Ứng dụng của Liveness Check 

Liveness Check là công nghệ chống gian lận trong hoạt động giao dịch trực tuyến. Đây là công nghệ đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt với các tổ chức/doanh nghiệp trong ngành tài chính, ngân hàng, tín dụng,... 

Trong bối cảnh các hoạt động trên Internet ngày càng phổ biến thì các đơn vị kinh doanh đều đòi hỏi một công nghệ mạnh mẽ để giúp xác minh danh tính và phòng chống gian lận, chiếm đoạt tài sản online. Tội phạm công nghệ ngày càng trở nên tinh vi, nhiều hình thức ăn cắp, giả mạo danh tính để trộm tiền ngày càng nhiều. 

Việc sử dụng eKYC ứng dụng công nghệ Liveness Check là cách để các đơn vị kinh doanh, tập đoàn lớn tăng cường hàng rào bảo mật và chống gian lận ID.

Trong bất kỳ quy trình xác thực danh tính nào, cũng đều có bước người dùng chụp ảnh để xác thực khuôn mặt. Liveness Check được áp dụng để giúp công ty/doanh nghiệp phân biệt được người dùng đang đăng nhập có đúng là khách hàng đã đăng ký hay không.

Ứng dụng eKYC sử dụng Liveness Check giúp các đơn vị:

- Tự động hóa quy trình Digital Onboarding: Giúp các nhà cung cấp dịch vụ tăng tính xác thực và hạn chế được rủi ro, thúc đẩy quá trình đăng ký sử dụng sản phẩm/dịch vụ trên thiết bị di động thay vì khách hàng phải đến trực tiếp văn phòng, đại lý. Từ đó, mở rộng được tệp khách hàng cho các tổ chức/doanh nghiệp.

- Nâng cao tính bảo mật: Nhờ vào việc xác thực danh tính bằng Liveness Check diễn ra theo thời gian thực giúp người dùng chống đánh cắp thông tin, tấn công từ các đối tượng tội phạm.

- Tăng tính xác thực khi thanh toán: Trong thời đại số hiện nay, việc thanh toán online đã không còn xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, đây cũng được xem là lỗ hổng giúp tối phạm chiếm đoạt tài sản dễ dàng hơn. Xác thực khuôn mặt kết hợp với xác định thực thể cung cấp thêm yếu tố xác thực tin cậy khi thực hiện giao dịch thanh toán có độ rủi ro cao và ngăn chặn lỗ hổng bảo mật nếu có.

3. Cơ chế hoạt động của Liveness Check

Cơ chế hoạt động của Liveness Check trong eKYC

Cơ chế hoạt động của Liveness Check trong eKYC

Liveness Check là một quá trình được thực hiện để phát hiện giả mạo danh tính qua hình ảnh bằng việc sử dụng công nghệ để xác minh nguồn gốc sinh trắc học thu được. Tiếp theo đó, hệ thống sẽ đánh giá xem người dùng đăng nhập có sử dụng ảnh thật và trùng khớp với dữ liệu đăng ký ban đầu hay không.

Quy trình phát hiện giả mạo này thường chỉ tiến hành trong 1-2s, tùy thuộc vào việc hình ảnh cung cấp cho hệ thống ở dạng động hay tĩnh (video hay ảnh):

Bước 1: Nhận ảnh chụp khuôn mặt bằng bất kỳ camera tiêu chuẩn vào và kiểm tra những điểm bất thường khi người dùng chuyển động tự nhiên. Khuôn mặt 3D di chuyển sẽ khác với khuôn mặt 2D và các thuật toán sẽ đưa ra phát hiện khi so sánh hình ảnh.

Bước 2: Sử dụng AI để phát hiện hình ảnh giả như phát lại video, chụp lại ảnh dựa trên kết cấu đặc biệt của hình ảnh cung cấp. Hệ thống sẽ nhận biết được ảnh/video quay chụp thực và sao chép dễ dàng.

Bước 3: Tùy theo từng trường hợp, hệ thống xác thực sẽ yêu cầu người dùng quay đầu, mỉm cười một cách ngẫu nhiên và dựa theo kết quả để đưa ra kết luận có giả mạo danh tính hay không.

4. Ứng dụng của công nghệ Liveness Check trong eKYC

Ứng dụng của công nghệ Liveness Check trong xác thực định danh eKYC

Ứng dụng của công nghệ Liveness Check trong xác thực định danh eKYC

Xác thực định danh điện tử eKYC được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến giúp ngăn chặn giả mạo giấy tờ, mạo danh danh tính và tăng cường bảo mật cho người dùng. Liveness Check là một trong số các công nghệ được ứng dụng trong eKYC và là một giải pháp công nghệ hiện đại cho các doanh nghiệp với các tính năng:

- Xác minh thông tin người dùng đang thao tác theo thời gian thực;

- Định danh danh tính chính chủ;

- Phân tích dữ liệu (video, hình ảnh) để xác định không có sự can thiệp của các công nghệ, làm giả hình ảnh hoặc là bản phát lại;

Liveness Check là một trong 03 nhân tố hình thành nên giải pháp công nghệ Xác thực định danh điện tử eKYC. Mọi thông tin về dữ liệu, hình ảnh đều sẽ được hệ thống phân tích kỹ càng, định lượng điểm trên khuôn mặt bằng Liveness Check để đảm bảo chính xác, từ đó nâng cao tính bảo mật.

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về công nghệ Liveness Check là gì và cách công nghệ này hoạt động trong eKYC. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã sở hữu cho mình được những kiến thức hữu ích phục vụ cho việc sử dụng giải pháp eKYC.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tìm hiểu eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?

Giải pháp xác thực và định danh điện tử khách hàng EFY-eKYC

Tìm hiểu về công nghệ Face Matching trong xác thực định danh điện tử eKYC

ThuongNTH

Tin tức liên quan