[Tìm hiểu] Vai trò của eKYC trong việc thẩm định khoản vay

eKYC được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là các ngân hàng, tài chính, tín dụng,... Sử dụng eKYC trong quy trình thẩm định tín dụng đang được nhiều tổ chức tài chính lựa chọn để hạn chế được các rủi ro gian lận, ngăn ngừa tổn thất, đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, cùng eKYC tìm hiểu về những lợi ích, vai trò của xác thực định danh eKYC mang lại khi thẩm định khoản vay nhé.

1. Tại sao nên ứng dụng eKYC vào quy trình thẩm định khoản vay?

Ứng dụng eKYC vào quy trình thẩm định tín dụng

Quy trình thẩm định khoản vay hay thẩm định tín dụng rất quan trọng với các tổ chức tài chính, ngân hàng. Cho vay là hoạt động mang lại lợi nhuận lớn nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không có giải pháp giúp chống giả mạo, mạo danh giấy tờ. Chính vì thế, hoạt động thẩm định diễn ra cực kỳ nghiêm ngặt và mất nhiều thời gian.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì sự ra đời của eKYC giúp các đơn vị xác minh danh tính khách hàng dễ dàng thông qua cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính, nhận diện khách hàng nhờ AI và xác thực sinh trắc học. Ứng dụng quy trình eKYC trong thẩm định khoản vay giúp ngân hàng tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí khi định danh khách hàng.

Không những vậy, sau khi khách hàng đăng ký, eKYC sẽ cập nhật thông tin khách hàng nhanh chóng. Từ đó, hạn chế được sai sót do con người gây ra trong quá trình làm việc. eKYC vừa giúp hạn chế rủi ro vừa mang lại được trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Hiện nay, Chính phủ cũng đang khuyến khích các cá nhân, đơn vị ứng dụng dịch vụ eKYC vào hoạt động của doanh nghiệp.

2. Lợi ích khi ứng dụng quy trình eKYC vào thẩm định khoản vay khách hàng cá nhân

Lợi ích khi ứng dụng quy trình eKYC

Giải pháp eKYC mang lại nhiều tiện ích cho các tổ chức tài chính, ngân hàng trong thẩm định quy trình vay cho khách hàng cá nhân. Nhờ vào các công nghệ OCR, Face Detection và Liveness Detection ngân hàng có thể định danh danh tính nhanh chóng và ngăn ngừa những hành vi gian lận.

eKYC trong thẩm định khoản vay khẳng định được vai trò của mình và mang lại nhiều lợi ích to lớn cho ngân hàng như:

- Rút ngắn thời gian thẩm định: Khách hàng có thể đăng ký vay ngân hàng mà không cần phải ra quầy giao dịch trực tiếp. Chỉ cần tải ứng dụng của ngân hàng và tải ảnh các giấy tờ tùy thân như Căn cước, hộ chiếu,... Thời gian thẩm định dao động từ 1-2 ngày sẽ có kết quả nếu ứng dụng quy trình eKYC. Như vậy, thời gian thẩm định tín dụng sẽ được rút ngắn, giúp khách hàng cảm thấy hài lòng hơn về dịch vụ của đơn vị.

- Nâng cao nghiệp vụ và uy tín: Ứng dụng eKYC vào quy trình thẩm định giúp các ngân hàng sàng lọc được khách hàng, từ đó ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền,... vào hệ thống. Kịp thời xây dựng các biện pháp bảo vệ nhằm chống lại gian lận và nâng tầm thương hiệu tới người dùng.

- Hạn chế rủi ro và mở rộng kinh doanh: eKYC giúp quá trình xác minh danh tính chính xác hơn, hỗ trợ ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay nhanh chóng từ đó dành nhiều thời gian cho các hoạt động kinh doanh khác.

3. Sử dụng EFY-eKYC trong thẩm định tín dụng khách hàng cá nhân

Sử dụng EFY-eKYC trong thẩm định tín dụng khách hàng cá nhân

Muốn ứng dụng eKYC vào quy trình cho vay tín dụng thì các đơn vị nên ưu tiên lựa chọn các đối tác uy tín, có đầy đủ công nghệ thông minh.

Hiện nay, EFY Việt Nam là một trong những nhà cung cấp giải pháp xác thực định danh điện tử được nhiều đơn vị lớn lựa chọn. Quy trình xác thực danh tính của EFY-eKYC được trang bị các thuật toán, công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa quá trình, cụ thể:

- OCR giúp trích xuất thông tin từ tài liệu như CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái và đưa thông tin mã hóa lên hệ thống. Quá trình trích xuất dữ liệu diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 3s mà độ chính xác có thể lên đến 99%.

- Face Matching giúp xác định các chi tiết trên khuôn mặt, xác thực khuôn mặt khách hàng với hình ảnh trong giấy tờ tùy thân.

- Liveness Detection được dùng để xác định chủ thể bằng sinh trắc học tại thời gian thực.

Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính, ngân hàng có thể xác định nhanh uy tín của người vay nhờ mô hình đánh giá Logistic Regression, Decision Tree và Random Forest được áp dụng trong eKYC để xét duyệt cho vay, cấp hạn mức khoản vay hoặc cấp thẻ tín dụng.

Quy trình ứng dụng eKYC trong thẩm định vay tín dụng

Quy trình eKYC được ứng dụng vào quá trình thẩm định khoản vay tín dụng được thực hiện với các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản

Bước 2: Tạo đơn vay tín dụng

Bước 3: Thẩm định cho vay

Bước 4: Tiến hành xét duyệt

Bước 5: Theo dõi & thanh toán khoản vay

Như vậy, việc ứng dụng eKYC vào thẩm định vay tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tính xác thực khi thẩm định hồ sơ và khách hàng sẽ nhanh chóng tạo hồ sơ vay dễ dàng, nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về vai trò của quy trình eKYC trong thẩm định khoản vay khách hàng cá nhân khi vay vốn ngân hàng. Các đơn vị muốn ứng dụng công nghệ này vào quy trình giao dịch, ký kết hợp đồng điện tử hãy liên hệ ngay đến EFY Việt Nam nhé.

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Ms Yên): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tìm hiểu eKYC là gì? eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính như thế nào?

Giải pháp xác thực và định danh điện tử khách hàng EFY-eKYC

Tìm hiểu về công nghệ Face Matching trong xác thực định danh điện tử eKYC

ThuongNTH

Tin tức liên quan